Tạp hóa nhỏ làm sao để cạnh tranh với các cửa hàng lớn

Tạp hóa nhỏ sẽ khó có thể cạnh tranh sòng phẳng với các cửa hàng lớn. Tuy nhiên không phải là không có cửa để tồn tại và phát triển. Thế nên bạn sẽ có động lực muốn kinh doanh. Vì sau một thời gian bạn tích lũy được 1 số vốn nhất định thì mạn muốn gây dựng cơ đồ riêng của mình.
Nhưng ngặt một lỗi rằng như một quy luật tất yếu của cuộc sống, ngành nào có lợi nhuận cao thì cạnh tranh nhiều. Bạn dự định mở cửa hàng ở khu vực thuận lợi thì giá cả lại rất cao và có nhiều đối thủ cạnh tranh ở xung quanh. Phải làm gì để cạnh tranh với ” gã to con hơn” mà lại thắng lợi?.
Không thể giảm giá mãi được vì đó không phải là cách hay. Vì rất nhiều các siêu thị, cửa hàng bị quấn vào cuộc chạy đua về giá mà phá sản.
Nếu suy nghĩ bình tĩnh thì mỗi cửa hàng sẽ có một lợi thế riêng, thế nên nghiên cứu cũng chỉ ra thành công của một doanh nghiệp liên quan đến khả năng quản lý và phương pháp kinh doanh của người chủ cửa hàng. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tạo ra ưu thế cạnh tranh với các siêu thị mạnh hơn mình.

1. Tìm nguồn hàng giá rẻ, chất lượng tốt, phong phú

Tìm nguồn hàng uy tín chất lượng là sự quan tâm hàng đầu của bất kỳ người chủ nào?. Thực tế chỉ ra và đã chứng mình được nguồn hàng cung cấp ổn định, phong phú và giá thấp sẽ thắng đối thủ còn lại. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về nguồn hàng cho cửa hàng tạp hóa nhỏ, siêu thị mini qua các bài viết liên quan:

Bỏ túi 6 kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa đem lại hiệu quả cao nhất

2. Phương pháp bán hàng

phương pháp bán hàng hiệu quả cho tạp hóa nhỏ
phương pháp bán hàng hiệu quả cho tạp hóa nhỏ

Bạn có thể kết hợp các hình thức quảng cáo khác như phát tờ rơi phát tờ rơi, quảng cáo qua người quen, qua điện thoại hoặc tới từng nhà.

  • Áp dụng Thương mại điện tử, internet để tương tác, kết bạn làm thân với các khách hàng xung quanh mình. Vừa tiện chăm sóc khách hàng cũ và quảng bá sản phẩm mới. Hãy nói chuyên và trao đổi với các khách hàng tiềm năng như những người bạn thực sự. Điều này giúp bạn có thêm được lượng khách hàng mới và có được chiến lược Maketing truyền miệng thành công.
  • Nên đầu tư kệ siêu thị, kệ bày hàng tạp hóa nhỏ để bố trí cửa hàng được nhiều hơn và khoa học hơn.
  • Lên kế hoạch nhập hàng theo hướng khôn ngoan và hợp lý. Hàng nào bán chạy cần ưu tiên về số lượng và thời gian nhập trước.Còn những sản phẩm có thể ký gửi, nợ lại thì mình hãy lấy về để cân đối tài chính và lúc nào cũng có hàng mà chưa phải bỏ tiền ra ngay.
  • Quản lý chi phí và các hoạt động kinh doanh một cách khoa học là tiền để để bạn có sự khoa học trong việc sắp xếp, bán hàng và thu tiền… giảm thiểu sai xót cũng là giúp bạn đi nhanh và xa hơn. Hãy đầu tư phần mềm bán hàng tạp hóa cho tạp hóa nhỏ của bạn, vì nó sẽ thay bạn quản lý các ghi chép doanh thu, hàng hóa còn bao nhiêu. Nó như là một nhân viên cần mẫn hoạt động được 24/ 24h.
  • Tối đa hóa mặt bằng với các sản phẩm dịch vụ phù hợp. Các sản phẩm dịch vụ bán kèm cùng với cửa hàng như: nhận chế biến thực phẩm, thẻ điện thoại, mua hàng giúp khách, tư vấn trưng bày, mở cửa hàng…..

3. Tạo ra sự khác biệt của riêng bạn

Tạo ra sự khác biệt của riêng tạp hóa nhỏ của bạn
Tạo ra sự khác biệt của riêng tạp hóa nhỏ của bạn

Chắc hẳn các bạn đã nghe tới khái niệm đại đương xanh. Nơi mà mỗi doanh nghiệp có những lợi thế nhất định của mình trên bản đồ thị phần. Và họ như là những doanh nghiệp có ngọn đuốc, là doanh nghiệp đi đầu soi sáng bằng sức của mình chứ không phải tắt đi ngọn nến hi vọng của khách. Đó là tập trung thời gian đó cho việc khác riêng biệt và ưu việt hơn.

Doanh nghiệp nào cũng có thể tạo ra các ưu thế cạnh tranh của riêng mình bằng sự động não và suy nghĩ. Thế nên để chiến thắng trước đối thủ, bạn cần tìm ra điểm mạnh của bản thân và tìm ra mong muốn của khách hàng và giải pháp tối ưu hơn. Hãy nhớ rằng thành công của một tạp hóa nhỏ, siêu thị phụ thuộc đa số vào yếu tố con người.

4. Tự đổi mới những lĩnh vực cũ

Tự đổi mới những linh vực cũ cho tạp hóa nhỏ của bạn
Tự đổi mới những linh vực cũ cho tạp hóa nhỏ của bạn

Nếu bạn không thể tự tạo được sự khác biết thì bạn chỉ cần tối ưu những thứ đã có. Câu nói “không co ai là người hoàn hảo” đúng với tất cả kể cả sản phẩm dịch vụ, vì đơn giản nó cũng chỉ là sản phẩm được tạo ra từ con người, do vậy cái gì cũng có những thứ chưa hoàn hảo.

Trong lĩnh vực bạn đang hoạt động còn gì lấn cấn muốn tối ưu. Chẳng hạn như điều gì bạn vẫn chưa làm được khi nhân viên nghỉ phép thì sẽ lấy ai giải quyết?.

5. Tận dụng “lợi thế” quy mô nhỏ

Lợi thế của doanh nghiệp nhỏ là bạn có thể thực sự biết và thật sự tập trung vào thị trường mục tiêu và khách hàng của mình. Đây là điểm mạnh giúp bạn kiếm được nhiều khách hàng hơn. Hãy chú ý nhiều hơn đến việc cải thiện trải nghiệm của từng người dùng vỡi những trải nghiệm người dùng lúc mua hàng và sử dụng sản phẩm theo cách mà như Vin Mart, HBG Mart không thể làm được vì đối tượng khách hàng của họ quá rộng.

Đặc biệt, hãy chú ý đến những vấn đề, nhưng điều gây bất tiện, khó khăn cho người dùng gặp phải khi sử dụng. Xu hướng từ năm 2018 trở về sau là sự tiện lợi, đó là điều mà thị trường luôn mong chờ ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077