Phong thủy nhà theo tuổi 12 con giáp

Phong thủy là một phạm trù rất khó nắm bắt, đặc biệt là trong xây dựng và thiết kế nhà cửa. Không phải ai cũng biết cách để sở hữu một căn nhà đẹp và hợp phong thủy. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp chi tiết nhất những kiến thức về phong thủy nhà theo tuổi của 12 con giáp để các bạn có thể nắm bắt dễ dàng và nhanh chóng.

Trong dân gian có câu “Lấy vợ hiền hòa, xây nhà hướng Nam”. Đây cũng là một trong những câu nói khá phổ biến về yếu tố phong thủy trong xây cất nhà cửa. Với điều kiện địa lý ở Việt Nam thì hướng Nam có thể tránh được ánh nắng mùa hè và gió lạnh mùa đông. Tuy nhiên, sự thay đổi của các loại hình nhà ở khiến người dùng khó có thể tự chọn được hướng nhà như ý. Để khắc phục điều này thì bạn sẽ cần tìm hiểu những yếu tố khác để bổ trợ và có một không gian sống hợp phong thủy.

Cách chọn vị trí và hướng phong thủy nhà theo tuổi

Chọn hướng nhà là điều quan trọng đầu tiên mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải quan tâm khi xây dựng nhà cửa. Người ta có thể xác định tuổi của chủ nhân ngôi nhà (có thể là nam hoặc nữ) để có hướng nhà phù hợp. Bên cạnh đó, gia đình có hai vợ chồng thì các chuyên gia cũng căn cứ vào tuổi và mệnh của cả vợ lẫn chồng để có những hướng hóa giải nếu gặp phải những yếu tố khắc nhau.

Phong thủy nhà theo tuổi cần chọn hướng nhà chính xác giúp gia đạo bình an

Hiểu chung về Bát trạch trong chọn hướng phong thủy nhà theo tuổi

Hiện nay, phương pháp để có thể xác định hướng nhà dễ nhất và ai cũng có thể làm được là theo Bát trạch. Theo đó tám hướng của phong thủy sẽ có 4 hướng chính và 4 hướng phụ, được chia thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh gồm có Khảm, Ly, Chấn, Tốn và Tây tứ mệnh gồm có Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Tương ứng với hướng thì chúng ta cũng có Đông tứ trạch gồm các hướng Đông nam, Bắc, Nam, Đông và Tây tứ trạch gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Căn cứ vào mệnh mà người ta sẽ xác định hướng hợp với tuổi của gia chủ. Ví dụ, gia chủ thuộc những tuổi Tây tứ mệnh thì sẽ chọn hướng nhà Tây tứ trạch. Ngược lại gia chủ có tuổi thuộc Đông tứ mệnh thì sẽ chọn hướng nhà Đông tứ trạch. (Ihacvet.com)

Tính cung mệnh của gia chủ để xem hướng nhà

Để xác định được mệnh của gia chủ thì người ta phải căn cứ vào năm sinh âm lịch. Bên cạnh đó, giữa nam và nữ cũng sẽ có sự khác biệt về bản mệnh nên bạn cũng cần phải chú ý. Thường thì nếu trong nhà có gia chủ là nam, người ta sẽ căn cứ vào tuổi của người nam.

Cách tính cung mệnh khi xem phong thủy nhà theo tuổi như sau: Bạn lấy năm sinh âm lịch, cộng các con số của năm sinh lại với nhau. Sau đó, lấy tổng đó chia cho 9. Nếu tổng các con số năm sinh chia hết cho 9 thì 9 chính là kết quả của cung mệnh. Nếu tổng các con số năm sinh không chia hết cho 9 thì lấy số dư làm kết quả tra cứu.

Ví dụ như những người sinh năm 1992 có tổng các chữ số năm sinh là: 1 + 9 + 9 + 2 = 21. Lấy 21/9 = 2 dư 3. Bạn sẽ lấy số 3 để tra cứu. Còn người sinh năm 1989 có tổng các chữ số năm sinh là 1 + 9 + 8 + 9 =18. Lấy 18/2 = 9. Vì kết quả này không dư nên dùng số 9 để tra cứu.

Căn cứ vào số tính được ở trên, bạn sẽ xác định được cung mệnh của mình như sau:

          Người có số 1: Nam sẽ thuộc cung Khảm, nữ thuộc cung Cấn

          Người có số 2: Nam sẽ thuộc cung Ly, nữ thuộc cung Càn

          Người có số 3: Nam sẽ thuộc cung Cấn, nữ thuộc cung Đoài

          Người có số 4: Nam sẽ thuộc cung Đoài, nữ thuộc cung Cấn

          Người có số 5: Nam sẽ thuộc cung Càn, nữ thuộc cung Ly

          Người có số 6: Nam sẽ thuộc cung Khôn, nữ thuộc cung Khảm

          Người có số 7: Nam sẽ thuộc cung Tốn, nữ thuộc cung Khôn

          Người có số 8: Nam sẽ thuộc cung Chấn, nữ thuộc cung Cấn

          Người có số 9: Nam sẽ thuộc cung Khôn, nữ thuộc cung Tốn

Cách xem phong thủy nhà theo tuổi dựa nên cung mệnh

Dựa vào cung mệnh đã tính ở trên mà bạn có thể xác định được hướng nhà của mình. Với 8 hướng nhà đã xác định thì chúng ta có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Trong đó, 4 hướng tốt bao gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị và 4 hướng xấu gồm có Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại, Lục sát.

Ý nghĩa của từng hướng như sau:

          Hướng Sinh khí: Đây là hướng đẹp nhất và được ưu tiên lựa chọn khi xây nhà. Hướng này tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển, sự thuận lợi trong cả cuộc sống lẫn công việc. Hướng này sẽ mang đến sự hòa hợp, vượng khí và giúp đời sống của gia chủ lẫn các thành viên trong nhà đều yên ấm, thăng hoa.

Phong thủy nhà theo tuổi cần chọn hướng sinh khí để mang đến sự cát lành

          Hướng Thiên y: là một hướng cát khí, mang lại nhiều tài lộc và may mắn. Đây cũng là hướng biểu tượng cho quý nhân phù trợ, giúp gia đạo bình an, êm ấm và thuận lợi.

          Hướng Diên niên: Hay còn gọi là hướng Phước đức, ý nghĩa là sự tốt đẹp và thăng hoa trong tình cảm, các mối quan hệ giữa người với người, người với việc. Giúp mọi người trong nhà hòa thuận, đoàn kết và có cuộc sống sung túc.

          Hướng Phục vị: Đây là hướng mang ý nghĩa hóa giải những vận, yếu tố xấu tác động đến cuộc sống. Xây nhà hướng này giúp cuộc sống của cả gia đình luôn may mắn.

          Hướng tuyệt mệnh: Đây là hướng xấu nhất trong bát trạch. Hướng này mang ý nghĩ của bệnh tật, trắc trở trong công việc, cuộc sống và chia lìa nhau.

          Hướng Ngũ quỷ: Bạn sẽ gặp phải những phiền toái trong cuộc sống, ảnh hưởng đến tình cảm, công việc, sức khỏe của mình và người thân.

          Hướng Lục sát: là một hướng khiến bạn dễ hao tài tốn của, các mối quan hệ đứt đoạn, sự nghiệp dang dở.

          Hướng Họa hại: Cũng là một hướng xấu, mang lại những điều không may mắn, tình cảm trắc trở và tài lộc tiêu tán.

Như vậy, khi chọn hướng phong thủy nhà theo tuổi để xây hay mua thì mỗi mệnh sẽ có hướng tốt khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào mệnh của mình để chọn được các hướng tốt như:

          Cung Càn: Hướng Sinh khí và Tây, hướng Thiên y là Đông Bắc, hướng Diên niên là Tây nam, hướng Phục vị là Tây Bắc.

          Cung Đoài: Hướng Sinh khí là Tây bắc , hướng Thiên y là Tây nam, hướng Diên niên là Đông bắc, hướng Phục vị là Tây.

          Cung Cấn: Hướng Sinh khí là Tây nam, hướng Thiên y là Tây bắc, hướng Diên niên là Tây, hướng Phục vị là Đông bắc.

Phong thủy nhà theo tuổi ưu tiên các hướng tốt theo mệnh

          Cung Khôn: Hướng Sinh khí là Đông bắc, hướng Thiên y là Tây, hướng Diên niên là Tây bắc, hướng Phục vị là Tây nam.

          Cung Ly: Hướng Sinh khí là Đông, hướng Thiên y là Đông nam, hướng Diên niên là Bắc, hướng Phục vị là Nam.

          Cung Khảm: Hướng Sinh khí là Đông nam, hướng Thiên y là Đông, hướng Diên niên là Nam, hướng Phục vị là Bắc.

          Cung Tốn: Hướng Sinh khí là Bắc, hướng Thiên y là Nam, hướng Diên niên là Đông, hướng Phục vị là Đông nam.

          Cung Chấn: Hướng Sinh khí là Nam, hướng Thiên y là Bắc, hướng Diên niên là Đông nam, hướng Phục vị là Đông.

Đối với những căn nhà không may ở hướng xấu thì hãy treo chuông gió, bể cá ở trước nhà hoặc trên cửa sổ nhằm giảm bớt những luồng khí tiêu cực.

Cửa nhà và những lưu ý trong phong thủy

Bên cạnh hướng xây nhà thì hướng cửa cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy nhà theo tuổi như trên. Bạn hãy chắc chắn rằng nhà mình có cửa hướng về con đường hoặc khu vực thoáng, rộng. Tránh những chướng ngại vật lớn trước cửa nhà như cây cổ thụ, cột điện,… vì tất cả những vật chắn này sẽ cản trở vượng khí vào nhà, gây nên tình trạng u ám và mất sinh khí cho căn nhà. Nếu không thể hạn chế được thì bạn nên đặt một chiếc gương bát quái trước cửa nhà để bảo hộ cho căn nhà của mình.

Khi xây dựng nhà, chú ý cửa chính của mình không nên đối diện với cửa chính của nhà đối diện. điều này sẽ gây nên sự xung khắc và bất an. Cách hóa giải là sử dụng thạch anh, chuông gió hay gương bát quái treo ở trước cửa để ngăn tà khí xâm nhập vào nhà.

Nếu nhà bạn ở vị trí có dốc cao hoặc đường đâm thẳng vào nhà thì hãy chắc rằng cửa chính không nằm đối diện. Vì điều này sẽ tạo sự thuận lợi cho những năng lượng tiêu cực xông vào nhà bạn. Ngoài ra, nhà đối diện với giao lộ, đường vòng cũng tạo nên những luồng khí xấu. Hãy sử dụng gương bát quái, rèm hoặc đá thạch anh, tùy hưu đặt ở trước cửa để hóa giải.

Cửa chính của căn nhà không nên đối diện với cửa hậu. Nếu có cửa sau thì bạn nên đặt vách ngăn hoặc bình phong ở giữa để hạn chế sự thoát thoát tài lộc.

Chọn hình dáng căn hộ dựa trên phong thủy nhà theo tuổi

Theo bát trạch, một căn nhà sẽ có 8 phương vị, mỗi góc tượng trưng một cung. Do đó, để các cung không bị khuyết, ảnh hưởng đến cuộc sống thì nhà nên xây hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hai hình dáng này có đầy đủ góc cạnh để sinh khí, vượng tài và tránh thất thoát của cải. Bên cạnh đó, dòng chảy năng lượng trong căn nhà hình vuông và chữ nhật sẽ cân bằng nhất, tuần hòan tốt nhất. Từ đó, sức khỏe, tiền tài, sự nghiệp của mỗi thành viên trong gia đình đều sẽ hanh thông.

Căn hộ đẹp và hợp phong thủy nhà theo tuổi

Dù vậy, nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà nhiều góc hoặc góc chữ L, chữ U thì cần phải kiểm tra đầy đủ để biết góc khuyết trong nhà. Việc tạo lại góc khuyết bằng gương bát quái sẽ giúp cuộc sống đầy đủ và viên mãn.

Chọn màu sắc căn hộ theo mệnh của gia chủ

Trong phong thủy nhà theo tuổi, một yếu tố cũng rất cần được quan tâm chính là quy luật ngũ hành – âm dương. Dựa vào tuổi và mệnh của mỗi người mà người ta có thể xác định được một trong ngũ hành tương ứng. Ngũ hành ở đây chính là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, Kim tượng trưng cho kim loại, Mộc tượng trưng cho cây cỏ, Thủy tượng trưng cho nguyên tố nước, Hỏa tượng trưng nguyên tố lửa và Thổ tượng trưng cho đất. Mỗi hành thể hiện tính chất riêng và cũng đồng thời luân chuyển, biến đổi không ngừng.

Mỗi mệnh trong ngũ hành sẽ có những yếu tố hỗ trợ, kìm hãm lẫn nhau để đạt được sự cân bằng trong tự nhiên, mối quan hệ đó gọi là tương sinh, tương khắc. Trong đó, tương sinh bao gồm: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tương khắc gồm có: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Biểu hiện rõ nhất và đơn giản nhất của ngũ hành trong phong thủy chính là màu sắc. Mỗi hành có những màu sắc nổi bật riêng, vì vậy, khi chọn lựa màu cho căn hộ, người ta cũng sẽ chọn màu tương sinh với mệnh và tránh những màu tương khắc.

Cụ thể:

Phong thủy nhà theo tuổi cho người mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim nên chọn những màu sắc căn nhà thiên về màu trắng, kem hoặc màu bạc. Đây là những màu bản thể của mệnh Kim. Còn xét về tương sinh Thổ Sinh Kim thì có thể bổ sung thêm các màu như vàng đất.

Các tuổi mệnh Kim gồm: Nhâm Dần – 1962, Quý Mão – 1963, Canh Tuất – 1970, Tân Hợi – 1971, Giáp Tý – 1984, Ất Sửu – 1985, Nhâm Thân – 1992, Quý Dậu – 1993, Canh Thìn – 2000.

Phong thủy nhà theo tuổi với màu sắc cho người mệnh Kim

Phong thủy nhà theo tuổi cho người mệnh Mộc

Mệnh Mộc có màu bản mệnh là xanh lá, bạn có thể chọn các tông của màu này để làm màu nền cho căn hộ của mình. Bên cạnh đó, những người mệnh Mộc cũng sẽ hợp với các màu xanh đen hoặc đen, đây là những màu thuộc hành Thủy và tương sinh vì Thủy sinh Mộc.

Các tuổi mệnh Mộc gồm: Nhâm Tý – 1972, Quý Sửu – 1973, Canh Thân – 1980, Tân Dậu – 1981, Mậu Thìn – 1988, Kỷ Tỵ – 1989.

Phong thủy nhà theo tuổi cho người mệnh Thủy

Màu bản mệnh của hành Thủy là màu đen, nếu bạn không muốn sơn những căn nhà màu đen thì có thể chọn nội thất với màu này làm chủ đạo. Ngược lại, màu nền của căn hộ nên tươi sáng với những màu trắng, xám, ghi. Đây là những màu sắc thuộc mệnh Kim có thể sử dụng được vì Kim sinh Thủy

Các tuổi mệnh Thủy gồm: Bính Ngọ – 1966, Đinh Mùi – 1967, Giáp Dần – 1974, Ất Mão – 1975, Nhâm Tuất – 1982, Quý Hợi – 1983, Bính Tý – 1996, Đinh Sửu – 1997.

Phong thủy nhà theo tuổi cho người mệnh Hỏa

Màu sắc bản mệnh của người mệnh Hỏa là đỏ, hồng, tím, cam,… Đây là những tông màu rực rỡ và có thể mang đến cho bạn một căn nhà trẻ trung, tràn đầy sức sống. Nếu yêu thích sự mát mẻ thì màu xanh sẽ hợp với bạn vì Mộc sinh Hỏa.

Các tuổi mệnh Hỏa gồm: Giáp Thìn – 1964, Ất Tỵ – 1965, Mậu Ngọ – 1978, Kỷ Mùi – 1979, Bính Dần – 1986, Đinh Mão – 1987, Giáp Tuất – 1994, Ất Hợi – 1995.

Phong thủy nhà theo tuổi với màu sắc thích hợp cho người mệnh Hỏa

Phong thủy nhà theo tuổi cho người mệnh Thổ

Cuối cùng, chọn màu cho chủ nhà mệnh Thổ sẽ thiên về càng, vàng đất, nâu đất. Bên cạnh đó, màu hồng, đỏ của hành Hỏa sẽ thích hợp được sử dụng cho đồ nội thất trong nhà vì Hỏa sinh Thổ.

Các tuổi mệnh Thổ gồm: Canh Tý – 1960, Tân Sửu – 1961, Mậu Thân – 1968, Kỷ Dậu – 1969, Bính Thìn – 1976, Đinh Tỵ – 1977, Canh Ngọ – 1990, Tân Mùi – 1991, Mậu Dần – 1998, Kỷ Mão – 1999.

Phong thủy từng khu vực trong nhà

Như đã nói, từng khu vực , từng căn phòng trong nhà đều phải hợp phong thủy thì mới làm nên tổng thể hài hòa cho cả căn nhà. Không nói về màu sắc, việc bố trí và sắp xếp nội thất, kích thước những sản phẩm sử dụng cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc phong thủy như trên.

Theo các chuyên gia phong thủy thì đầu tiên là bạn cần chọn được những sản phẩm nội thất với kích thước được đo đạc chuẩn theo thước Lỗ ban. Như vậy, bạn có thể tránh được những cung xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của cả gia đình. Tiếp theo, màu sắc của các sản phẩm nội thất nên hài hòa và cân xứng với nhau. Bạn nên tránh lựa chọn các màu sắc rời rạc vì sẽ khiến không gian trở nên rườm rà, rối mắt và phạm vào quy tắc phong thủy.

Nội thất cũng phải hợp phong thủy nhà theo tuổi

Thêm một điểm nữa mà bạn cần lưu ý chính là chọn chất liệu của nội thất. Dựa trên ngũ hành của phong thủy nhà theo tuổi, bạn có thể chọn được các chất liệu bản mệnh hoặc tương sinh. Ví dụ như gia chủ mệnh Mộc nên ưu tiên các thiết kế được làm từ gỗ, hoặc nếu bất đắc dĩ thì có thể sơn các màu sắc giả vân gỗ lên nội thất. Gia chủ mệnh Kim và mệnh Thủy có thể chọn các sản phẩm nội thất màu trắng, sáng, mạ kim loại hoặc những thiết kế bàn, ghế chân sắt,… Gia chủ mệnh Hỏa cũng có thể chọn nội thất gỗ. Gia chủ mệnh Thổ có thể chọn các chất liệu như kính, đá, gốm sứ, vải… kết hợp trang trí bằng cây xanh,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077