Nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng tạp hóa

Nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng tạp hóa thì rất nhiều. Trừ những nguyên nhân do mua mới hay muốn thanh lý để mua sản phẩm khác phù hợp hơn. Hay nghỉ không kinh doanh nữa do chuyển đổi lĩnh vực. Thì nguyên nhân mà KHÔNG MONG MUỐN NHẤT là do thô lỗ thất bại mà thanh lý cửa hàng tạp hóa. Hãy cùng GIẢI MÃ yếu tố khiến bạn thật bại.

Mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa bán lẻ là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Từ những người kinh doanh tự do cho đến công chức nhà nước.. với đủ tầng lớp xã hội. Tuy vậy, con đường ” kiếm cơm áo gạo tiền” không trải hoa hồng và dễ dàng như ảo tưởng của một số người.

Nhiều quán tạp hóa, cửa hàng sau khi mở được chừng vài tháng thì phải đóng cửa, thanh lý. Trong kinh doanh, hạn chế sự thất bại cũng như đảm bảo lực lượng để chờ cơ hội là ưu tiên của những người khôn ngoan. Dưới đây là một số nguyên nhân mà Kệ Bày Hàng Tạp Hóa đúc rút và hôm nay sẽ chia sẻ để anh em tránh đổ máu không mong muốn.

Sử dụng vốn không hiệu quả và thiếu kinh nghiệm quản lý

Sử dụng vốn không hiệu quả và thiếu kinh nghiệm quản lý
Sử dụng vốn không hiệu quả và thiếu kinh nghiệm quản lý

Đa số người khởi nghiệp kinh doanh nói chung và kinh doanh quán tạp hóa nói riêng đều thiếu vốn. Từ lúc còn loay hoay với thủ tục đăng ký kinh doanh bán tạp hóa nhỏ. Đến nguồn hàng nhập ở đâu, mua kệ bán tạp hóa ở đâu,…..Do vậy, sử dụng đồng vốn đóng vai trò sống còn đối với cửa hàng của bạn trong những ngày đầu tiên.

Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định, trang trí cửa hàng… những gì không đem lại lợi nhuận ngay nên dẫn đến thiếu vốn để nhập hàng. Hoặc, do phán đoán sai nhu cầu của thị trường cũng như thiếu kinh nghiệm nhập hàng nên nhập quá nhiều hàng giá cao khó bán gây ứ đọng vốn.

Một khi nắm trong tay số vốn ít ỏi, bạn cần tập trung vào lợi nhuận để dễ xoay vòng vốn nhanh nhất, tích góp tiền bạc để tiếp tục đầu tư hiệu quả. Có như vậy, sự nghiệp của bạn mới ngày càng đi lên. Thực tế cho thấy tiền bạc nhiều không quan trọng bằng dùng tiền thế nào cho hợp lý và đúng đắn.

Có người đầu tư hệ thống siêu thị vài chục tỉ, nhưng chỉ một năm sau là thanh lý cửa hàng tạp hóa, giải thể. Có người khởi nghiệp với số vốn vài chục triệu đồng nhưng lại mua được đất, xây nhà, mở thêm cửa hàng mới…

Đối với những người mới mở cửa hàng, thiếu kinh nghiệm quản lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới thất bại. Ở đây, chúng tôi chỉ đề cập tới kinh nghiệm quản lý nhân viên và quản lý hàng hóa. Khi bạn không có kinh nghiệm quản lý và đào tạo nhân viên, bạn khó có thể phát triển được.

Rất nhiều người đã chia sẻ rằng do nhân viên thiếu chuyên nghiệp nên không có khách hàng. Hoặc khi tuyển dụng được nhân viên thì do không biết cách đào tạo nên họ làm việc thiếu hiệu quả hoặc nghỉ ngang. Quản lý hàng hóa cũng vậy, nếu không biết cách phòng ngừa thất thoáttrưng bày, phân bổ lượng hàng hóa phù hợp thì bạn sẽ không thu được lợi nhuận.  Kinh nghiệm không phải là do ngày một, ngày hai mà có.

Đó là những trải nghiệm được tích lũy, đúc rút trong quá trình làm việc. Những người khôn ngoan sẽ biết rút ngắn quá trình này bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc những nhà tư vấn bán lẻ có tầm nhìn.

Không có chiến lược bán hàng, chiến lược cạnh tranh

Không có chiến lược bán hàng, chiến lược cạnh tranh
Không có chiến lược bán hàng, chiến lược cạnh tranh

Trong giai đoạn đầu, khi chưa có kinh nghiệm thì hầu hết các chủ cửa hàng chỉ có một phương thức là mua hàng rồi chờ đợi khách đến để bán ra. Nếu kinh doanh chỉ đơn giản vậy thì ai cũng giàu hết rồi.

Trên thị trường hiện nay, các cửa hàng tạp hóa mọc lên nhiều như “nấm sau mưa”. Nếu không có một chiến lược marketing, bán hàng phù hợp thì bạn khó lòng có thể cạnh tranh được. Chính vì vậy, việc thu hút thêm khách hàng mới và giữ chân khách hàng trung thành là điều kiện tiên quyết để cửa hàng của bạn có thể tồn tại được.

Không xây dựng thương hiệu, không giữ chữ tín với khách hàng khiến họ quay lưng, hàng hóa tồn đọng kéo dài sẽ khiến cửa hàng thua lỗ và đóng cửa. Chưa kể đến việc đối thủ chủ động tấn công bạn bằng các chiêu thức như giảm giá, khuyến mại, tặng kèm… thì việc không có một chiến lược kinh doanh bài bản sẽ khiến bạn mất dần năng lực cạnh tranh.

Nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng tạp hóa – Thiếu tính chuyên nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng tạp hóa - Thiếu tính chuyên nghiệp
Nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng tạp hóa – Thiếu tính chuyên nghiệp

Rất nhiều người mở cửa hàng bán lẻ cho rằng đây là một công vệc đơn giản, ngồi một chỗ và người ta đem hàng tới, chỉ việc mua rồi ngồi rung đùi là vẫn có tiền. Nhưng khi lao vào thực tế mới vỡ mộng vì công việc quá bận ko còn thời gian để nấu một bữa ăn ngon cho gia đình, đưa con đi chơi hay giao lưu bạn bè…

Ngoài ra, thời gian đầu kinh doanh, cửa hàng thường không mang lại lợi nhuận ngay nên nếu quá kỳ vọng, bạn sẽ nản lòng và bỏ cuộc sớm. Thêm vào đó, do tâm lý tự kinh doanh nên nhiều người làm việc rất thiếu chuyên nghiệp, thích thì làm, không thích thì đóng cửa nghỉ liền mấy ngày, giá cả thì nhầm lẫn liên tục…

Khách hàng bao giờ cũng muốn một sự phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm. Họ sẽ đến với đối thủ của bạn nếu thấy điều đó ở đối thủ hơn bạn. Ngoài ra, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cũng là một lợi thế, tất cả những người bán lẻ chuyên nghiệp đều biết rằng sử dụng phần mềm bán hàng sẽ giúp bạn quản lý chuyên nghiệp hơn.

Bạn nên xem việc khởi nghiệp kinh doanh bán lẻ như gây dựng sự nghiệp của riêng mình chứ không phải là một công việc tạm thời. Cống hiến thời gian và tâm sức cho sự nghiệp của bạn một cách chuyên nghiệp nhất. Có như vậy, bạn mới có cơ may thành công trong lĩnh vực mà cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt này.

Không sử dụng phần mềm bán hàng tạp hóa hiệu quả để quản lý

Không sử dụng phần mềm bán hàng tạp hóa hiệu quả để quản lý
Không sử dụng phần mềm bán hàng tạp hóa hiệu quả để quản lý

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự quản lý kém là yếu tố chính dẫn đến thất bại khi khởi nghiệp. Những bạn trẻ mới bắt đầu kinh doanh thường thiếu kinh nghiệm trong quản lý tài chính, sản xuất, tuyển dụng và nhân sự. Chúng ta thường có xu hướng tuyển người vào các vị trí bán thân không thể làm tốt. Và đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều sai lầm khi doanh nghiệp hoạt động. Do người lãnh đạo không am hiểu sâu sắc từng lĩnh vực trong quy trình hoạt động của công ty.

Để khắc phục vấn đề này, các chủ doanh nghiệp hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng còn thiếu. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nhân viên có kinh nghiệm hoặc nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia để nâng cao hiệu quả công việc lên tốt nhất.

Xem thêm: Phần mềm bán hàng tạp hóa miến phí nhưng nhanh gọn

Không kiểm soát được chi phí

Tiền tiêu chắc chắn sẽ dễ kiếm dễ hơn kiếm tiền. Và đó cũng là một trong những lý do khiến các startup thường thất bại phải thanh lý cửa hàng tạp hóa và dừng cuộc chơi là do thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý chi phí vận hành.

Hãy phân bổ nguồn tiền một cách hợp lý là bước đầu để giúp cửa hàng tạp hóa có những bước tiến vững chắc. Bạn cần một đội ngũ kế toán có thể giúp mình kiểm soát được các chỉ số tài chính, các chi phí một cách hợp lý. Nếu không bạn phải học các khóa học về kiểm soát chi phí trước khi ném tiền qua cửa sổ.

Nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng tạp hóa – Không chuẩn bị đủ vốn

Một nguyên nhân khiến phải thanh lý cửa hàng tạp hóa và giải thể đó là thiếu vốn hoạt động. Đối với những người lần đầu tiên bắt tay vào kinh doanh sẽ không hiểu rõ cách vận hàng của dòng tiền, đưa ra dự trù nguồn vốn để khởi nghiệp quá thấp. Hoặc đặt ra kỳ vọng quá cao vào doanh thu bán hàng.

Xác định nguồn vốn cần thiết để doanh nghiệp hoạt động là bước quan trọng khi khởi nghiệp. Ngân sách kinh doanh không chỉ bao gồm chi phí thành lập công ty mà còn bao gồm chi phí trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, bạn phải tính toán và cân nhắc thời gian doanh nghiệp có thể thu hồi vốn. Có nghĩa là nguồn vốn cần chuẩn bị đầy đủ để trang trải tất cả chi phí cho đến khi nguồn vốn hoạt động kinh doanh thu được lợi nhuận. Mua thanh lý cửa hàng tạp hóa là phương án hay. Vừa tiết kiệm chi phí những khoản không cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng tạp hóa – Mở rộng phát triển quá nhanh

Nhiều người chưa nắm rõ mà hiểu lầm rằng cứ thành công là phải mở rộng kinh doanh.  Rất nhiều trường hợp đã thất bại do mở rộng quy mô phát triển nhanh chóng. Nguyên nhân là do chưa chuẩn bị tốt nguồn lực và tài chính cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp khó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng dẫn đến giải thể phải thanh lý cửa hàng tạp hóa.

Đồng thơi nhân viên bị quá tải do khối lượng quá lớn. Tập trung vào tăng trưởng chậm nhưng ổn định là cách tối ưu nhất đối với các cửa hàng tạp hóa mới. Khi đã có cơ sở dữ liệu khách hàng và dòng tiền lưu thông ổn định, bạn có thể đưa ra các quyết định chính xác về tốc độ tăng trưởng cho bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077