Tạp hóa online kinh doanh bắt đầu từ đâu?

Tạp hóa online về cơ bản chỉ khác về hình thức hoạt động trên môi trường online, và kênh xúc tiến chủ yếu ở đó. KHông giống như kênh bán hàng truyền thống dựa nhiều vào ưu thế mặt bằng. Tạp hóa online thích hợp với người trẻ, nhanh nhẹn và thích ứng tốt với các thay đổi của thị trường. Trong thời gian trở lại đây phát triển mạnh theo mô hình mới, bài bản và quy củ hơn. Các dang tạp hóa mô hình cũ nếu còn tồn tại cũng dần chuyển hóa theo hướng tích cực.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

 1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh hàng tạp hóa

Nghiên cứu thị trường đóng vai trò quan trọng và then chốt quyết định có thành công hay không của một cửa tiệm hàng hóa.Nhờ nó mà bạn có thể xác định được tập khách hàng mục tiêu, nhu cầu của khách hàng và dư đoán rủi ro khi tham gia vào thị trường.

Theo số liệu nghiên cứu của Nielsen ( công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng). Dựa vào báo cáo nghiên cưu mới nhất có một số các lưu ý sau đây:

Hiện ở Việt Nam, tính đến năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động Việt Nam và khoảng 14 triệu người tiêu dùng sau này.

Nếu tạp hóa online của bạn muốn thu hút đối tượng này, các bạn cần chú ý nhiều đến các đặc điểm sau đây. Những hiểu biết có được từ việc nghiên cứu Thế hệ Z – thế hệ mới nhất và tìm ra những nét giống và khác của thế hệ Z so với thế hệ Millennials (từ 22 đến 35 tuổi).

 • Gần một nửa các thương hiệu thế hệ Z đam mê và ủng hộ nhiệt tình thương hiệu có thể mang theo các giá trị và văn hóa Việt Nam.
 • 90% người tham gia phỏng vấn ở Thế hệ Z đều xem truyền hình mỗi ngày.
 • 40% THẾ HỆ Z TRONG NGHIÊN CỨU LUÔN SẴN LÒNG CHO CÁC TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ MẶC DÙ HỌ CÓ THƯƠNG HIỆU QUEN THUỘC THƯỜNG HAY SỬ DỤNG.

Rõ ràng qua nghiên cứu thị trường ta có cái nhìn khách quan hơn rằng các thế hệ trẻ họ sẵn sàng thay đổi những thứ quen thuộc để trải nghiệm những thứ mới. Rõ ràng thế giới luôn vận động và những người bán hàng tạp hóa cũng nên thay đổi, đừng quá phụ thuộc vào việc ” há miệng chờ sung”. Bỏ ngay cái tư tưởng cứ mở cửa hàng ra là sẽ ” hốt được tiền của thiên hạ”. Mở ra sẽ có người tới mà không cần nỗ lực truyền thông hay quảng cáo trực tuyến. Đây là lợi thế khi bạn bán hàng tạp hóa online.

Mặc dù vậy dù thông qua những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy thị trường kinh doanh hàng tạp hóa phát triển rất hiệu quả. Nếu đang sở hữu một số vốn nhất định, đam mê kinh doanh, các bạn hoàn toàn có thể xem xét việc mở cửa hàng tạp hóa online để kinh doanh kiếm lời.

 1. Chọn địa điểm mở cửa hàng bán tạp hóa online

Nếu như bạn đều biết là những mảnh đất hay vị trí đắc địa để kinh doanh tạp hóa thì thường đã có người sở hữu hoặc thuê trước đó. Do vậy để kiếm được một mặt bằng kinh doanh là điều hết sức khó khăn. Chưa hết còn phụ thuộc vào vốn của người kinh doanh. Xu hướng bán hàng online đang nở rộ với livestream và qua các trang thương mại điện tử. Việc kinh doanh và buôn bán dần dần trở lên dễ dàng hơn.

Việc chọn địa điểm cũng không quá quan trọng, quan trọng là đường xá thuận lợi và không phải ở vùng xâu vùng xa là được.

Bạn cũng không cần phải nhòm nhèm nhìn xem đối thủ đang làm gì và họ bán như thế nào vì môi trường internet là rất công bằng và ngẫu nhiên cho bạn thoải mái thỏa sức bán hàng.

Điều kiện mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Bán tạp hóa có giàu không – Kiếm 2 triệu 1 ngày dễ như ăn kẹo

 1. Xác định chi phí mở cửa hàng tạp hóa

Xem thêm bài viết tham khảo:

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn

Tuy là bán hàng online nhưng không có nghĩa không cần mặt bằng, đó có thể là 1 căn hộ ở chung cư cao cấp, hay là tận dụng nhà riêng, Tuy nhiên các chi phí đều cần được liệt kê rõ ràng ví dụ như: phí thuê mặt bằng,phí nhập hàng hóa, phí thuê nhân viên, tiền đầu tư giá, kệ để hàng, thiết kế biển hiệu cũng như các loại máy móc cần thiết.

Tùy theo quy mô mở tạp hóa onlien của bạn. Kinh nghiệm Onech đúng rút ra là tổng chi phí cho 1 tạp hóa onlien bán đồ  dao động từ 60 – 110 triệu. Với các cửa hàng có quy mô lớn hơn, lượng hàng dự trữ trong kho nhiều, cần đầu tư nhiều máy móc cũng rơi vào ngọt nghét từ 200 triệu trở lên

 1. Danh mục các mặt hàng tạp hóa cần bán

danh mục sản phẩm cho Tạp hóa online
danh mục sản phẩm cho Tạp hóa online

Không nhất thiết bạn cứ phải bán những mặt hàng phổ biến như bao thuốc, bia rượu, sữa…. mà bạn sẽ đi vào thị trường ngách hơn. Ví dụ như bạn chuyên bán bỉm nhập khẩu, sữa nhập khẩu, hay bán chuyên đồ gia dụng thông mình… Chứ không phải lắt nhắt với các mặt hàng như ở cửa hàng tạp hóa.

Qua thời gian bạn sẽ thấy có những mặt hàng bán được nhiều hơn. Lưu lại danh sách để sau này mua về số lượng nhiều hơn tránh dàn trải.

Nếu sau này có nhiều vốn thì bạn cũng không nên dữ trữ quá nhiều hàng vì sẽ tăng khả năng phải dự trữ hàng và khó quản lý hàng tồn. Việc nhập hàng quá nhiều theo cảm tính có thể khiến bạn bị thiếu vốn quay vòng, và ảnh hưởng tới việc kinh doanh của chính mình.

 1. Lên kế hoạch tiếp thị cho cửa hàng tạp hóa

Kinh nghiệm lập kế hoạch cho tạp hóa online lúc này là:

 Đặt tên cửa hàng: Đặt tên cửa hàng dễ phát âm, dễ nhớ, đáng yêu, ngộ nghĩnh, hay đơn giản nó là tên cá nhân của bạn hay của hai vợ chồng, Tuy nhiên ở môi trường mạng thì cái tên lạ và Độc sẽ quyết định nhiều. Ví dụ bạn bán đồ đi phượt: Phượt shop, Phịch Thủ Chân Chính…. Là những tên shop khá lạ và độc.

– Làm biển quảng cáo: Không cần quá rầm rộ nhưng nên làm biển chỉ dẫn và biển hiểu ở nơi bạn kinh doanh, nhất là các tòa nhà trong chung cư.

– Dịch vụ khách hàng: Cần chăm sóc khách hàng bằng cách chạy quảng cáo truy đuổi, vì bán hàng online thì bạn không mất chi phí mặt bằng, nhưng hãy đầu tư 1 ít tiền để quảng cáo lại những khách hàng quan tâm nhưng chưa mua. Làm thẻ hội viên thân thiết cho khách hàng nào hay mua hàng. Quan tâm hỏi han họ khi  thấy họ có những chia sẻ tích cực trên cộng đồng mạng.

– Chiến lược marketing: Hớt váng sữa, bắt trend các sản phẩm tiện ích, tập trung vào những sản phẩm không hỏng hóc, không thiu thối hay có hạn sử dụng.

 1. Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Giấy phép cần có khi kinh doanh Tạp hóa online
Giấy phép cần có khi kinh doanh Tạp hóa online

Trước đây Kebayhangtaphoa.com trước đây đều đã có bài viết về chủ đề trên. Bạn có thể click vào đầu mục để tìm đọc bài viết nhé.

Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa cho rằng, kinh doanh hàng tạp hóa online không cần đăng ký kinh doanh. Bạn sẽ có nguy cơ bị truy thu thuế và bị bóc phốt trên mạng Xh nếu chẳng may cơ quan thuế tìm được việc bạn bán hàng online không đóng thuế.

Bạn cần nhanh tay nhanh chân đi đăng ký kinh doanh và đăng ký thêm 3 loại giấy tờ khác là vệ sinh an toàn thực phẩm,bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm, cả giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy… Tất nhiên việc này cũng có những nới lỏng ví dụ bạn chỉ cần khai báo và đóng thuế khoán với phường sở tại.( hay còn gọi là đi đêm với cán bộ quản lý địa bàn, cái này không khuyến khích).

Sau khi đăng ký kinh doanh, Bạn sẽ “cõng trên vai” 2 loại thuế bạn cần phải nộp là thuế môn bài, khoảng 550.000 – 750.000 VND/năm và thuế kinh doanh, dao động từ 350.000 – 550.000 VND/tháng.

 1. Mua sắm các dụng cụ, thiết bị cho cửa hàng tạp hóa

Bố trị và sắp xếp lại không gian hàng hóa, mua thêm kệ siêu thị, quầy thanh toán, hốc trưng bày, phần mềm bán hàng,….. một cách thông minh. Với cửa hàng online thì đôi khi chỉ cần 1 máy tính và 1 máy in bill là đủ, còn lại tập trung vào Kệ chứa hàng.

Tất nhiên nếu bán thêm các nước uống, các loại kem, sữa chua, các loại thực phẩm cần để tủ đá đông lạnh sẽ cân fmua thêm tủ đông, tủ mát ở cửa hàng.

Trung bình, chi phí để mua những thiết bị giá kệ và tủ đông rơi vào khoảng 80 triệu quay đầu

 1. Lựa chọn nhà cung cấp

Việc bạn bán hang online thì không cần quá tối ưu về chi phí, vì thực sự các nhân viên tiếp thị họ cũng sẽ không để ý hoặc liên hệ với bạn ngay và thường xuyên được, việc ban bán hàng online nên hướng tới các sản phẩm độc lạ trên thị trường, các mặt hàng gia dụng thông minh với số lượng vừa phải. Có thể qua các đại lý hoặc qua các kênh 1688 của Trung Quốc. Đây là trang chuyên sỉ và bạn có thể đặt những mặt hàng hot bên đó về với số lượng không quá lớn.

Để bắt đầu công việc kinh doanh, bạn sẽ tự liên hệ với nhà bán buôn, nhân viên tiếp thị của các nhãn hàng về các loại hàng hóa, thực phẩm cần thiết (rượu, bia, thuốc lá, đồ gia dụng,…).

Nên lấy từ một nhà cung cấp là tốt nhất vì nếu mỗi nơi lấy 1 loại thì sẽ rất mất công quản lý và deal giá giảm. Cùng nhà cung cấp thì họ sẽ hay cắt giảm đồng thời và bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn..

Kinh nghiệm là khi lấy hàng cũng không nên quá tham khuyến mại vì thường đó là những hàng cận date khó bán. Nhất là với hàng đồ ăn uống, do vậy bạn cần cân nhắc và lên list sản phẩm định bán trước khi mua nhé. Nếu có nhiều phân loại thì nên cân nhắc nhập về thử 2 loại để so sánh.

 1. Cách trưng bày, bố trí hàng hóa trong cửa hàng tạp hóa

xem thêm bài viết cùng chủ để để có thêm cái nhìn tổng quản hơn:

Thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ thế nào thu hút khách hàng

Cách sắp xếp cửa hàng tạp hóa đẹp gọn gàng, đơn giản nhất

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa online đòi hỏi bạn hiểu khách hàng, khách hàng cũng ít khi ghé qua bạn xem hàng, nhưng cũng cần gon gàng để có thể dễ dàng lấy và tiện lợi cho việc đóng gói gửi cho khách. Hàng hóa cần sắp xếp gọn gàng cũng như đẹp mắt để thuận lợi khi mua hàng sau này.

Một vài nguyên tắc dành cho cửa hàng tạp hóa online mà bạn cần nhớ:

– Bố trí các sản phẩm ăn nhanh bánh mỳ, bim bim, bánh ngọt, nước ngọt… ở tủ lạnh hay các vị trí kệ đầu tiên dễ lấy và thanh toán. Vì trong quá trình thanh toán họ có thể thuận tay mua thêm.

– Các sản phẩm cần được phân chia theo từng quầy hàng: Hàng đồ khô, hàng đông lạnh nếu cửa hàng của bạn là siêu thị mini. Các sản phẩm thiết yếu, bán chạy cần được đặt ở vị trí ngang tầm mắt giúp dễ quan sát, lựa chọn. Các sản phẩm chiếm diện tích lớn như bột giặt hay dầu ăn, cũng như nước rửa chén bát giúp trưng bày ở phía dưới kệ.

– Mỗi quầy hàng khi đừng sản phẩm có tên bảng hiệu và chú thích giá bán minh bạch ( thực tế cái này chỉ đúng ở các siêu thị, còn các quầy hàng tạp hóa thì rất ít, do họ thấy cầu kỳ và đôi luc có những hàng hóa bỏ đi không nhập nữa. Và thiếu nhân sự làm việc này khi mà ông bà chủ đã ” thở phào” loay hoay với việc bán hàng kiểm hàng rồi. Họ không có thời gian cho việc sắp xếp đó. Và rồi từ lúc nào tiệm tạp hóa của họ thành như một mớ hổ lốn ghê gớm.

– Hãy chú ý đến Hạn sử dụng của các loại hàng hóa vì hàng nào nhập về trước tất nhiên cần bán trước, hàng nhập về sau thì bán sau. Tránh tình trạng lẫn lộn không quản lý được sẽ dẫn tới tình trạng hao hụt và hỏng và mất đi những nguồn lợi nhuận mà đáng lẽ mình đã có thể quản lý được.

 1. Thuê nhân viên

tìm nhân sự cho cửa hàng tạp hóa online
tìm nhân sự cho cửa hàng tạp hóa online

Với các cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ, thì thường không phải thuê do có thể tự quản lý. Tuy nhiên khi bạn đã mở rộng theo hướng chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi thì việc thuê thêm các nhân sự khác là cần thiết. Từ kế toán, cửa hàng trưởng và các bộ máy khác.  Bạn cần cân đối nhân sự sao cho không quá sức và phù hợp với quy mô hiện tại. Đừng thuê quá nhiều mà cũng đừng có bắt nhiên viên làm quá sức của mình. Những lúc này các camera hệ thống và phần mềm quản lý sẽ hỗ trợ bạn một cách hữu ích nhất.

Làm sao để dụ được các nhân viên bán hàng giỏi?

Qua những nơi bạn đã mua hàng

Có câu nói rằng: “Đừng cố gắng đánh thức một người đang ngủ say cũng như đừng cố chấp ép người khác phải nghe mình.” Điều đó cho tay thấy sự thuận theo tự nhiên, một nhân viên tốt là nhân viên được mình hài lòng. Và một người bán hàng tốt là những người mà trước đây bạn tới mua hàng bạn thấy họ rất tốt.

Đây cũng là thách thức khi bạn có mời được họ về làm bán hàng cho mình không?. Có thể họ sẽ từ chối hoặc lăn tăn do dự, lúc đó hãy đưa cho họ một cái danh thiếp và nói về những dự định lớn lao của bạn và quan trọng hóa sự quan trọng của họ. Bạn sẽ có cơ hội chiệu dụ được một nhân viên giỏi có kinh nghiệm

Qua người quen giới thiệu

Marketing truyền miệng vốn rất hữu hiệu từ trước tới giờ, và nó áp dụng đúng với trong nhiều ngành, kể cả giới thiệu ứng viên. Một người được giới thiệu tốt từ phía bạn bè của bạn chắc chắn không thể bỏ qua lời đề nghị đó. Vì đơn giản có thể là sự tin tưởng, cả nể hay đơn giản là họ cũng không còn nhiều cơ hội khác.

Qua quảng cáo

Quảng cáo facebook cho tạp hóa online
Quảng cáo facebook cho tạp hóa online

Chắc chắn chi trả một phần chi phí cho mục quảng cáo và các tiêu chí về chuyên môn cũng như yêu cầu của bản thân sẽ được các đơn vị tìm người hỗ trợ tìm kiếm cho bạn. Tất nhiên là những yếu tố đó sẽ đôi lúc hơi buồn cười như: cần đúng số tuổi này, hay cần chiều cao cụ thể, hay các yêu cầu khác như gần ngay tại chỗ mình… Tất nhiên yếu tố nhanh nhẹn, hiểu việc và có thể đáp ứng cũng như học hỏi công việc nhanh sẽ là một điều được ưu tiên và quan sát khi phỏng vấn.

Thay cho lời kết cho ai mong muốn mở tiệm tạp hóa

Với những gì mà Kebayhangtaphoa.com đã chia sẻ chắc hẳn các bạn được thổi vào một luồng hơi thở tươi mới kèm theo những nụ cười “tươi không cần tưới”. Bởi vì sao, đó là vì bạn đã được nghe những lời nói thẳng, nói thật cũng như không giấu nghề của chúng tôi. Bằng những kinh nghiệm setup siêu thị cũng như kinh doanh các loại kệ siêu thị. Chúng tôi luôn mong muốn bạn có thể phát triển và có được nhiều lợi nhuận, làm ăn uy tín và có thể phát huy được hết hững gì tốt đẹp mà chúng tôi đã chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077