Cách bố trí cửa hàng tạp hóa khiến khách hàng chỉ muốn ở lại mua

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa sao cho đẹp, logic khoa học cần có sự lên kế hoạch và ý tưởng trước đó của chủ cửa hàng. Nhất là với các dự án mở cửa hàng với hàng hóa phong phú thì việc bố trí sao cho hiệu quả là hết sức cần thiết. Onetech Việt Nam giới thiệu đến quý vị 7 cách bố trí cửa hàng tạp hóa phối hợp sẽ giúp các chủ tiệm tạp hóa không còn lăn tăn cả ngày cho việc bố trí phù hợp cho các thiết kế shop của mình.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa đẹp và thu hút

Tùy theo sở thích và quan điểm cá nhân của mỗi chủ cửa hàng àm có thể đề xuất họ chọn 1 trong 6 cách bày trí mà Onetech Việt Nam đã dày công nghiên cứu và thiết kế để đưa ra hiệu quả nhất. Tất nhiên nếu họ không đồng ý thì cũng phải: chiều lòng họ.

Cách 1: Bố trí các sản phẩm liên quan hoặc có cùng công năng cạnh nhau

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa các sản phẩm liên quan hoặc có cùng công năng cạnh nhau
Cách bố trí cửa hàng tạp hóa các sản phẩm liên quan hoặc có cùng công năng cạnh nhau

 

Hiển nhiên việc bố trí như vậy sẽ giúp thúc đẩy bán chéo và khi chẳng may khách hàng thấy sản phẩm của mình định mua không may hết họ có thể lựa chọn sản phẩm khác thay thế dụng tạm ( tất nhiên là chỉ nhất thời thui, nhớ là cần nhập bổ sung càng sớm càng tốt).

Một số các ví dụ thường thấy cho việc bố trí này đó là:

  • sữa đi kèm với sữa chua, phô mai, ván sữa được trưng bày gần nhau.
  • sữa bột ưu tiên cho trẻ trước, sau đó các sữa liên quan: sữa bà bầu, sữa người già… Việ này sẽ tạo tiện lợi và kích thích nhu cầu mua sắm.
  • bánh snack  đặt cạnh bánh tươi, bánh kẹo các loại
  • bánh snack đặt cạnh các đồ ăn nhanh khách như: mì, bún, cháo ăn liền.
  • Mỳ chính ở gần bột canh, dầu ăn, tương ớt gia vị nấu ăn khác.

Cách 2:  Ưu tiên một không gian trưng bày cho các vị khách nhỏ tuổi

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa ưu tiên trẻ con
Cách bố trí cửa hàng tạp hóa ưu tiên trẻ con

Con trẻ vẫn hay được ví là “hàng xách tay” của cha mẹ vì họ hay dẫn con theo khi mua sắm ( vì trẻ con thích đi mua sắm ngăm nghía). Vì vậy mà các chủ tạp hóa nên bày trí ưu tiên các sản phẩm nhẹ như: bánh snack, kẹo mút, kẹo cao su, xúc xích lắc ở trước cửa hàng. Cách trưng bày này làm các bé và bố mẹ cười hả hê và rất sẵn lòng rút hầu bao cho con.

Cách 3: Ưu tiên vị trí “đắc địa” cho những sản phẩm thiết yếu hoặc có lợi nhuận cao

Ở cửa hàng tạp hóa thì vị trí thuận lợi hái ra tiền rất ít, không giống siêu thị. Việc ưu tiên cho các sản phẩm có lợi nhuận cao là rất cần thiết. Vị trí đó sẽ ưu tiên các sản phẩm:

+ đang bán chạy
+ lợi nhuận cao
+ đang có khuyến mại và cần đẩy hàng tồn
Chủ cửa hàng nên trưng bày ngang tầm mắt và nếu có thể động đậy mô phỏng hoạt hình thì rất sáng kiến và hay.( ví dụ bên Manboro là hãng thuốc lá bán chạy nhất họ hay có các mẫu vật trưng bày độc lạ).

Cách 4: Phân bổ đều tất cả các mặt hàng

Cách bày hàng tạp hóa đều tất cả mặt hàng sẽ tạo ấn tượng “shop này cái gì cũng có”. Họ sẽ cho khách thấy được thiết kế shop đa dạng về mẫu mã và thương hiệu. Cần chọn lọc các mẫu hàng hóa trưng bày, chọn những mẫu điển hình. Các sản phẩm ít ai hỏi: nước tẩy, tăm thì nên cất vào góc khuất cũng không sao.Còn các đồ hay dùng như dầu gội, dầu xả, bánh kẹo đồ uống nên để ưu tiên trước.

Cách 5: Bố trí các mặt hàng có giá trị thấp ở quầy thanh toán

Bố trí các mặt hàng có giá trị thấp ở quầy thanh toán
Bố trí các mặt hàng có giá trị thấp ở quầy thanh toán

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có tới 27% người mua hàng sắm thêm đồ lúc đợi thanh toán vì họ có thời gian quan sát sản phẩm gần nhất. Phần không gian tại khu vực tính tiền chỉ chiếm khoảng 1% không gian của cả cửa hàng nhưng có thể chiếm đến 7% doanh thu mỗi năm. Đó là lý do những sản phẩm có giá trị nhỏ như nước ngọt, bánh kẹo, sô cô la, bimbim sẽ khiến khách hàng tặc lưỡi dễ rút hầu bao hơn.

Đa số các sản phẩm này giá thành thấp nên người mua sẽ không lăn tăn gì về giá và “tiện tay” cho vào giỏ mua hàng luôn, mà không phải đắn đo vấn đề giá cả. Đôi khi không có tiền lẻ thì có thể xin phép khách trả họ bằng những sản phẩm như kẹo cao su hoặc những sản phẩm này. Một công đôi việc.

Cách 6: Trưng bày sản phẩm theo thương hiệu sản phẩm

Các sản phẩm uy tín và nối tiếng sẽ ví dụ COCA sẽ có những sản phẩm khác như nước khoáng Dasani, Splash, Minute Maid,…. Bột giặt thì sẽ đặt cạnh nước xả ( Omo cạnh xả comport), hay dầu gội để cạnh dầu xả. Việc bài trí sắp đặt các sản phẩm có cùng nhà sản xuất sẽ giúp khách hàng nhanh chóng phân biệt các sản phẩm và chọn lựa dễ dàng hơn.

Cách 7: Sắp xếp sản phẩm theo nguyên tắc FIFO (nhập trước – xuất trước)

Hàng nào sắp hết hạn thì nên để ra ngoài và giám giá, hàng  mới thì để phía bên trong hoặc lưu kho bảo quản. Đó là cách bố trí thuận lợi để sau này không phải lo tránh hàng tồn và hàng cận date.

7 Nguyên tắc bố trí cửa hàng tạp hóa không nên bỏ qua

Dưới đây là các thông tin nguyên tắc mà các chủ tiệm tham khảo để đúc rút và tăng lợi nhuận và nâng cao trải nghiệm người dùng hơn.

Nguyên tắc 1: Tăng kích thước giỏ đựng hàng

Tăng kích thước giỏ đựng hàng
Tăng kích thước giỏ đựng hàng

“Giỏ to ta lấp cho đầy” là tâm lý của nhiều mom khi đi chợ, nắm bắt được điều đó mà các nhà sản xuất đã thiết kế sao cho  giỏ đựng hàng to hơn gấp đôi so với trước đây. Nhiều cửa hàng còn cố tình bố trí sao cho giỏ đựng hàng ở nhiều nơi để người mua không phải cập rập khi nhận ra đã mua sắm quá nhiều sản phẩm.

Nguyên tắc 2: Nên gắn bánh xe vào kệ để dễ dàng dịch chuyển vị trí theo ý mình

Nên gắn bánh xe vào kệ
Nên gắn bánh xe vào kệ

Gắn bánh xe vào kệ trưng bày hàng hóa sẽ di chuyển dễ dàng khi có các sự kiện cần trưng bày và bài trí. Dễ thay mới bố cục và giảm sự nhàm chán, tăng sự sinh động cho cửa hàng và tạo thú vị cho khách mua hàng. Tuy nhiên không nên thường xuyên vì đa số là khách quen và họ đôi khi không thích sự bày trí như vậy. Các khách hàng quen họ sẽ không hỏi chủ cửa hàng mà đi thẳng vào lựa chọn và đi ra thanh toán luôn. Như vậy sẽ giúp thuận lợi cho việc của cả hai bên.

Nguyên tắc 3: Lựa chọn kệ trưng bày phù hợp với từng sản phẩm

Hãy lựa chọn loại kệ phù hợp khi thiết kế thi công shop vì có rất nhiều mẫu mã kiểu dáng, mẫu mã để phù hợp với đại đa số các mặt hàng phong phú.

Loại tủ kệ bán hàng hay dùng là kệ đa năng có khung sắt, thép như kệ thép có lỗ, kệ sắt lắp ráp… Bởi vì chúng có nhiều ưu điểm nổi bật trong cấu tạo và công dụng.

Nguyên tắc 4: Phân bổ không gian hợp lí giúp cách trang trí cửa hàng tạp hóa đẹp hơn

Lối đi phải thực sự thông thoáng tiện lợi không chen chúc đồ đạc vứt ngổn ngang do vậy cần thường xuyên xem xét, kiểm tra và bố trí lại sao cho đảm bảo khách hàng thoải mái di chuyển và hứng thú mua sắm nhiều hơn.

Nguyên tắc 5: Không bố trí hàng hóa gần lối vào

Hạn chê bày nhiều hàng ở cửa ra vào rất mất thẩm mĩ và gây vướng víu. Lưu ý rằng ở lỗi ra chỉ nên trưng bày một vài sản phẩm với số lượng nhỏ, không gây “rối mắt” cho khách hàng.

Nguyên tắc 6: Sắp xếp sản phẩm ngay ngắn, song song

Ra hàng ra lối là câu nói mà các cụ hay nói khi sắp xếp đồ đạc gia đình. Điều đó đúng trong cả việc bố trí sắp xếp hàng hóa trong siêu thị. Bạn cần chú ý sắp xếp chúng ngay ngắn,không nghiêng đổ, thẳng hàng. Bạn cũng nên chú ý các chi tiết nhỏ như hướng tên và nhãn hiệu ra ngoài. Có nhiều móc treo chia thành từng lớp để không chông sản phẩm lên nhau với các sản phẩm dạng túi. Các mặt hàng dễ vỡ thì để rào chắn bảo quản.

Nguyên tắc 7: Khách hàng có thói quen nhìn về bên phải

76% khách hàng nhìn về phía bên phải khi vào bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Đây là một nguyên tắc vô cùng quan trọng để bạn tạo lập và bày trí cho cửa hàng tạp hóa một cách hợp lý. Bạn có thể bố trí những mặt hàng cần đẩy đi hay chạy chương trình khuyến mãi lớn ở bên phải nhiều hơn bên trái.

Ánh sáng, âm thanh cũng đem lại cảm giác tốt cho khách hàng nên chủ cửa hàng cũng nên cân nhắc.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề:

Thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ thế nào thu hút khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077