Sơn Vilet

Ý nghĩa của lễ cúng Giao thừa và cách chuẩn bị lễ đúng nhất

Tóm tắt nội dung

Giao thừa là khoảnh khắc được chờ đón nhất vào mỗi dịp cuối năm. Qua Giao thừa thức là đã sang một năm mới với nhiều khởi đầu và hi vọng tốt đẹp hơn. Vậy lễ cúng Giao thừa có ý nghĩa như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phong tục này nhé!

Lễ cúng Giao thừa thường được chuẩn bị từ sáng hoặc trưa ngày 30 tết. Lễ cũng này có nghĩa nghĩa cực kỳ quan trọng và thiêng liêng. Không chỉ thể hiện lòng thành kính với thần linh, tổ tiên mà cũng chính là lễ tiễn đưa năm cũ vào chào đón năm mới. Nếu như bạn vẫn chưa biết chuẩn bị lễ như thế nào chính xác cũng như chưa hiểu rõ thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé!

Lễ Giao thừa là gì?

Giao thừa hay lễ Trừ tịch là một lễ để trừ ma quỷ. Và thường được thực hiện vào ngay lúc Giao thừa, khoảnh khắc sang canh từ năm cũ chuyển qua năm mới. Giờ chính xác thực hiện lễ cúng Giao thừa là từ khoảng 23 giờ cho đến một giờ sáng với 1 giờ của năm cũ và 1 giờ của năm mới.

Cúng Giao thừa là một phong tục đẹp của Việt Nam

Nguồn gốc của lễ Trừ tịch (Giao thừa)

Theo quan niệm ngày xưa thì có đến 12 vị Hành khiển, Phán quan, mỗi vị tượng trưng cho một con giáp cai quản hạ giới vào mỗi năm. Quan nhà trời cũng có ông Thiện, ông Ác. Ông Thiện thì mang đến những điều tốt đẹp, phù hộ con người còn ông Ác có thể gây ra mất mùa, đói kém,… Và con người thực hiện việc lành hay dữ sẽ đều được quan Hành khiển bẩm bảo lên Ngọc hoàng. Từ đó, Ngọc hoàng sẽ quyết định trừng phạt hay ban phúc cho con người.

Cũng vì lẽ đó mà khi làm lễ cúng Giao thừa, người ta thường rất cẩn thận. Trong khoảnh khắc năm cũ và năm mới giao nhau, quan Hành khiển của năm cũ sẽ giao lại trọng trách và công việc để quan Hành khiển mới tiếp nhận. Các gia đình thường sẽ bày lễ cúng ở ngoài trời để cúng các quan.

Lễ cúng Giao thừa được chuẩn bị để tạ lễ với thần linh cai quản

Ngày nay, lễ cúng đêm Giao thừa có thể để ở trong nhà hoặc ngoài trời và đều mang ý nghĩa hết sức cao đẹp. Không chỉ cúng các vị thần linh mà lễ cúng còn thể hiện sự hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, rước tổ tiên về chơi lễ Tết với gia đình.

Lễ Giao thừa được cúng như thế nào?

Lễ cúng Giao thừa thường được chuẩn bị cả trong nhà lẫn ngoài trời. Vì theo tục lệ thì các vị Hành khiển rất bận rộn nên sẽ không kịp vào nhà để dự lễ cúng. Do đó, việc để mâm cúng ở cửa chính sẽ tạ lễ với thần linh được nhanh chóng và thành tâm hơn.

Sau khi cúng các vị hành khiển thì gia chủ sẽ khấn Thổ công và thỉnh tổ tiên về ăn Tết. Lúc này, trong nhà đã có những đồ cúng trên bàn thờ để cúng trong nhà.

Chuẩn bị mâm cúng Giao thừa như thế nào?

Mâm cúng ngoài trời

Một mâm cúng đầy đủ ngoài trời đêm giao thừa cần phải có bát hương, hai ngọn nến hoặc đèn dầu để ở hai bên. Vàng mã và trầu cau, mũ của quan Hành khiển, mâm ngũ quả, rượu hoặc nước, bánh chưng, kẹo mứt,… Bên cạnh đó, một mâm cỗ chay hoặc mặn cũng cần được chuẩn bị thật thịnh soạn. Cỗ mặn sẽ có một con gà luộc, xôi, bánh chưng, giò chả, canh,… và phải kèm thêm bát đũa trên mâm. Cỗ chay thì chỉ có cầm canh chay, trà nước và bánh kẹo.

Mâm Giao thừa ngoài trời đầy đủ cỗ chay mặn

Ở miền bắc, mâm cỗ cúng Giao thừa thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho bốn phương, tứ trụ, bốn mùa trong năm. Nếu mâm cỗ lớn thì sẽ có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa vì số 6 và số 8 mang ý nghĩa phát lộc, phát tài. Các món ăn thường có là xôi, bánh chưng,  thịt đông, giò chả, thịt luộc, dưa hành, gà luộc,… Món ăn miền trung thường là canh măng khô, miến, thịt luộc, thịt đông, gà, xôi, bánh chưng,… Miền nam thì mâm cúng đơn giản hơn với xôi, chè, bánh chưng, thịt luộc,…

Mâm cúng trong nhà

Đồ cúng để trên bàn thờ trong nhà sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, trầu cau, đèn dầu, muối gạo, bánh mứt, 5 chung trà, hoa, vàng mã,… lễ cúng này thường được đặt trên bàn thờ thời gian dài cho đến khi hết mùng 3 Tết.

Ngoài ra, trong quá trình làm lễ thì bạn cũng cần lưu ý đến văn khấn. Vào mỗi năm, quan Hành khiển sẽ thay đổi nên việc đọc danh vị quan khi khấn cũng cần phải chính xác.

Một số lưu ý khi bày lễ cúng Giao thừa

– Hoa được dùng trong lễ cúng cần phải là hoa tươi, không nên sử dụng hoa giả vì đầu năm hoa tươi mang lại tài lộc và sinh khí còn hoa giả lại theo quan niệm xưa là sự giả dối.

Không gian nội thất trong gia đình phải tiện nghi và sạch sẽ để đón Giao thừa

– Lễ cúng đêm Giao thừa là cúng các vị thần nên phải cúng ở bên ngoài trước rồi mới vào nhà.

– Mâm cỗ cúng nên được đặt riêng bên dưới bàn thờ chính.

Để có một lễ cúng Giao thừa đúng chuẩn cũng như có một năm mới thịnh vượng, trước đêm Giao thừa, bạn cũng cần phải trang hoàng nhà cửa thật sạch sẽ. Các không gian nội thất như phòng khách, phòng thờ, bếp và phòng ăn cũng cần phải được chú ý để đảm bảo tiện nghi và thẩm mỹ. Hãy liên hệ đến các đơn vị phân phối nội thất ngay từ bây giờ để có những sản phẩm mới nhất và chất lượng cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077