Sơn Vilet

Tất tần tật những điều không thể bỏ qua về phong thủy cầu thang

Tóm tắt nội dung

Cầu thang là một bộ phận quan trọng kết nối các tầng của một căn nhà. Do đó, để tăng tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo về an toàn và thịnh vượng thì phong thủy cầu thang cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những vấn đề liên quan đến tính phong thủy của một thiết kế cầu thang trước khi xây dựng cho gia đình mình nhé!

Cho dù bạn sở hữu một căn nhà gác lửng hay nhiều tầng thì việc bố trí và thiết kế một cầu thang đẹp là điều không thể thiếu. Trong đó, có rất nhiều điều mà bạn cần lưu ý như hình dáng của cầu thang, kích thước, màu sắc cũng như phong cách của cầu thang phù hợp với phong cách nội thất chung. Vậy chính xác thì trong phong thủy cầu thang cần lưu ý những điều gì? Đừng bỏ qua thông tin của chúng tôi ngay sau đây.

Hình dáng quyết định phong thủy cầu thang

Có rất nhiều thiết kế cầu thang với hình dáng độc đáo làm đẹp cho từng không gian nội thất khác nhau. Trong đó, những căn nhà phố, biệt thự, nhà tầng được xây dựng theo lối cổ điển, hiện đại hay đương đại sẽ có những kiểu cầu thang như hình xoắn ốc, thẳng, ngang,… Tuy nhiên, hình dáng được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng hiện nay cho thiết kế cầu thang là hình dáng thẳng. Cầu thang thẳng được bố trí ở một hướng tốt của căn nhà sẽ giúp tăng vận khí và sự nghiệp gia chủ luôn phát triển đi lên.

Phong thủy cầu thang phụ thuộc vào hình dáng cầu thang

Ngược lại, những mẫu cầu thang xoắn ốc lại không được khuyên dùng trong phong thủy cầu thang bởi thiết kế này sẽ tạo ra luồng khí xoắn không tốt cho cả sức khỏe và sự thành công của gia chủ. Tùy vào phương đặt cầu thang xoắn mà sẽ có ảnh hưởng đến từng người nhất định. Trong phong thủy thì cầu thang xoắn ở phương vị Càn ảnh hưởng nhiều nhất đến cha, phương vị Khôn ảnh hưởng đến mẹ, phương vị Chấn ảnh hưởng đến con trai trưởng và phương vị Đoài hại đến con út.

Bên cạnh hình dáng cầu thang xoắn thì các chuyên gia cũng khuyên không nên thiết kế cầu thang đứt đoạn. Bạn nên thiết kế cầu thang liền mạch từ tầng 1 đến tầng 2, tầng 3 vì việc đặt và cắt hành lang ra thành những vị trí khác nhau ở từng tầng sẽ gây nên một thiết kế xấu về phong thủy, ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình. Đồng thời, thiết kế của cầu thang nên có tay vịn, lan can ở một hoặc cả hai bên nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như thẩm mỹ của cả không gian. Những mẫu cầu thang không có tay vị dễ bị thoái khí, ảnh hưởng đến tài lộc trong nhà.

Khi thiết kế cầu thang, bạn cũng cần chú ý đến độ dốc của cầu thang cũng như độ hở của các bậc. Cầu thang gia đình chỉ nên có độ dốc vừa phải và xây dựng các khúc cua hợp lý khi lên xuống các tầng. Bên cạnh đó, bậc lên xuống khép kín sẽ không gây thoái khí.

Vị trí hợp phong thủy cầu thang

Chọn được hình dáng của cầu thang, bạn cũng cần phải bố trí cầu thang ở vị trí hợp lý để tiện cho việc di chuyển cũng như giúp mọi sự hanh thông. Cụ thể:

Cầu thang gia đình cũng như công ty phải được đặt ở những nơi dồi dào sinh khí, thoáng đãng và thoải mái. Hướng đặt cầu thang phải đặt từ hướng tốt và ở trước nhà thay vì sau nhà. Việc đặt cầu thang từ sau nhà có thể khiến cho các tầng suy khí khi càng đi lên. Bên cạnh đó, cầu thang đặt giữa nhà cũng là một điều kiêng kỵ bởi sẽ gây ra những năng lượng không tốt và cũng làm vướng víu khi di chuyển. Tuy vậy, nếu là trường hợp thiết kế cầu thang phải đặt ở vị trí trung tâm thì nên tránh đặt bậc đầu tiên của cầu thang ở chính giữa.

Phong thủy cầu thang được quyết định bởi vị trí

Tiếp theo, một điều bạn cần lưu ý trong phong thủy cầu thang là không để cầu thang thẳng hướng với cửa ra vào. Theo phong thủy, sự phân bố các luồng khí vào nhà phải hài hòa thì mới giữ được tài lộc và cân bằng sinh khí. Việc để cầu thang thẳng giữa cửa chính sẽ khiến luồng khí mạnh xộc thẳng lên cầu thang làm cho gia đình bất ổn. Nếu cầu thang nhà bạn ở vị trí nhìn thẳng từ cửa chính thì nên hạn chế bằng những tấm vách ngăn hoặc kệ sách, cây xanh,… để cân bằng lại.

Ngoài ra, việc để chân và đầu cầu thang ở đối diện nhà vệ sinh hay bếp cũng là điều tuyệt đối nên tránh. Nguồn năng lượng di chuyển ở cầu thang nên là năng lượng tốt, không nên là năng lượng xấu. Cũng không nên xây nhà vệ sinh ở chân cầu thang vì sẽ khiến cát khí giảm mạnh. Nhìn chung, vị trí đặt cầu thang nên là ở một khu vực riêng, không nên để bất cứ phòng chức năng nào nằm dưới cầu thang vì đều sẽ ảnh hưởng đến luồng khí tốt lên xuống giữa các tầng.

Một lưu ý nhỏ nữa dành cho bạn là vị trí đặt cầu thang nên có nhiều ánh sáng tự nhiên. Hoặc ít nhất là cũng phải có ánh sáng đèn đủ sáng để tăng dương khí.

Kích thước phong thủy cầu thang

Có khá nhiều điều bạn cần biết khi lựa chọn kích thước của cầu thang. Tùy theo độ đốc, chiều rộng mà cầu thang có thể được thiết kế với những kích thước khác nhau. Một số kích thước tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo như:

– Chiều rộng chân thang: Từ 0.8 m – 1.2 m hoặc 1.5 m

– Độ cao của bậc thang: Từ 15 cm đến 18 cm. Chiều rộng bậc thang tương ứng là 24 cm – 30 cm.

– Chiếu nghỉ của cầu thang: Chiều rộng bằng chiều rộng chân thang

– Chiều cao lan can: 80 cm đến 90 cm

Phong thủy cầu thang phụ thuộc vào kích thước

Ngoài ra, khi tính bậc cầu thang, người ta sẽ chọn số bậc chia hết cho 4 dư 1. Lý do là vì đến theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì số bậc thang khi đếm hết phải rơi vào cung Sinh.

Độ cao của cầu thang mỗi ngôi nhà không nên quá dài vì khí ở các tầng trên sẽ yếu đi, không tốt cho người sống trên cao.

Chất liệu hợp phong thủy cầu thang

Hiện nay, các kiến trúc sư đã sử dụng chất liệu cầu thang vô cùng đa dạng và linh hoạt. Trong đó, các chất liệu thường dùng là đá, gỗ, gạch men, xi xăng,… Vì chức năng chính của cầu thang là đi lại và sinh hoạt nên yêu cầu đầu tiên vẫn là phải bền bỉ và chắc chắn.

Những mẫu cầu thang được làm từ gạch, đá, xi măng được ưa chuộng nhất trong thiết kế xây dựng hiện đại bởi dễ tạo hình và cũng sễ thi công. Nhưng để hợp với cung mệnh của gia chủ thì các chuyên gia thi công còn ốp bề mặt cầu thang bằng những chất liệu khác như gỗ, gạch, kính, đá hoa cương,… Bên cạnh đó, lan can hợp phong thủy cầu thang cũng có thể làm từ gỗ, kính, kim loại,… tùy theo sở thích và nhu cầu của người sử dụng.

Phong thủy cầu thang theo chất liệu

Lựa chọn chất liệu nào thì hướng sẽ tùy thuộc vào mệnh của gia chủ cũng như các phong cách thiết kế xây dựng của ngôi nhà. Ví dụ như gia chủ mệnh kim có thể sử dụng lan can bằng sắt, kính và bậc cầu thang bằng đá trắng. Gia chủ mệnh mộc có thể chọn bậc cầu thang ốp gỗ,… Bên cạnh đó, theo vị trí đặt cầu thang cũng sẽ hợp với chất liệu khác nhau. Hướng Đông Nam, Đông và hướng Nam nên đặt cầu thang gỗ. Hướng bắc nên đặt cầu thang kim loại. Hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Tây hợp với loại cầu thang gạch, bê tông.

Ở đầu cầu thang, bạn nên thiết kế khoảng lùi nhỏ để tránh va chạm.

Màu sắc hợp phong thủy cầu thang

Để đảm bảo tính phong thủy cho cầu thang thì màu sắc cơ bản phải hợp với mệnh của người chủ nhà. Cụ thể:

– Gia chủ mệnh Kim: Màu tương sinh là những màu vàng, nâu, nâu đất,… thuộc hành Thổ và những màu tương hợp là trắng, xám, bạc, ánh kim,… Sử dụng những tông màu này sẽ giúp vượng khí và sinh tài lộc trong không gian nhà ở.

– Gia chủ mệnh Mộc: Màu tương sinh là những màu xanh nước biển, xanh dương nhạt, đen,… thuộc hành Thủy và những màu tương hợp như xanh lá, xanh ngọc bích,… Bạn có thể sử dụng các loại đá cẩm thạch có những màu sắc này để ốp bậc cầu thang giúp mang lại may mắn và giữ được tiền của dồi dào.

Phong thủy cầu thang phải phù hợp với màu sắc bản mệnh của gia chủ

– Gia chủ mệnh Thủy: Màu tương sinh là trắng, xám, bạc,… thuộc hành Kim và màu tương hợp là xanh dương. Lan can cầu thang có thể sử dụng kính và kim loại trắng sáng để tăng tính phong thủy.

– Gia chủ mệnh Hỏa: Màu tương sinh là xanh lá cây, xanh rêu, xanh ngọc bích,… thuộc hành mộc và màu tương hợp là cam, đỏ, hồng,… giúp căn nhà vượng khí, sinh tài.

– Gia chủ mệnh Thổ: Màu tương sinh là đỏ, tím, hồng, cam,… thuộc hành Hỏa và màu tương hợp là vàng, nâu,…

Ngoài việc lựa chọn màu sắc theo phong thủy cầu thang thì bạn cũng cần phải lưu ý đến sự cân bằng, hài hòa trong thiết kế không gian nội thất. Những màu đậm như tím, đỏ, cam,… cho dù hợp mệnh nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều gây cảm giác chói mắt và khiến không gian trở nên bí bách khó chịu. Hay những tông màu như đen, xanh dương đậm,… nếu toàn bộ đều được sử dụng ở cầu thang sẽ khiến không gian sống trở nên u ám, khó chịu.

Một số lời khuyên khi thiết kế phong thủy cầu thang

Những điều nên làm:

Để tăng dương khí cũng như điều hòa không khí thì bạn có thể đặt ở phía trên cầu thang một chùm đèn pha lê. Việc này giúp có một nguồn ánh sáng ổn định khiến mọi sự trong cuộc sống đều thuận lợi. Tương tự, trên những khoảng trống ở cầu thang nên có điện thắp sáng để vừa giúp cầu thang luôn an toàn vừa tăng dương khí. Nếu bạn muốn ngăn những luồng năng lượng xấu đi lên cầu thang thì có thể để một con chó đá ở chân cầu thang.

Đặt cây xanh ở chân cầu thang tăng tính phong thủy

Nếu bạn xây dựng cầu thang ở những nơi đối diện cửa của các phòng chức năng thì nên để cây xanh hoặc màn che để tránh luồng khí tiêu cực từ các căn phòng di chuyển trên các tầng. Ngoài ra, việc trang trí tường cầu thang hay chiếu nghỉ bằng những bức tranh phù hợp cũng sẽ giúp tăng sức sống cho không gian này, mang đến cho bạn sự thoải mái. Tranh treo hợp phong thủy cầu thang là những loại tranh có màu sắc và hình ảnh đơn giản và tránh loại tranh rối mắt, trừu tượng.

Bạn cũng nên đặt những loại cây phong thủy như cây phát lộc ở chân cầu thang, hay đặt tượng, kỳ lân ở hai bên nhằm mang đến nguồn năng lượng tốt, chống lại năng lượng tiêu cực. Bạn cũng có thể treo chuông gió hoặc thiết kế những quả cầu pha lê ở đầu tay vịn để đánh dấu điểm đến, giúp mọi người di chuyển được an toàn.

Cuối cùng, một cầu thang khi thiết kế cần phải đạt được sự ổn định và mang đến cảm giác vững chắc thì mới có thể ổn định năng lượng phong thủy.

Những điều nên tránh trong phong thủy cầu thang:

Cầu thang luôn luôn phải là nơi có đầy đủ ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng tự nhiên. Tránh những nơi không khí ẩm thấp và tối tăng sẽ thiếu dương khí và tài lộc cho căn nhà. Đặc biệt, nếu cầu thang đối diện với góc tối của không gian thì bạn nên bổ sung ánh sáng hoặc sửa để tránh góc nhà.

Không nên để cầu thang quá tối ảnh hưởng đến tính phong thủy cầu thang

Cầu thang không được đặt ở đối diện nhau vì những luồng khí xấu và tốt sẽ ảnh hưởng đến nhau, gây nên tình trạng bất ổn trong gia đình. Ngoài ra, việc để gương ở lối đi hoặc chân cầu thang cũng dễ gây mất an toàn khi di chuyển. Màu sắc cầu thang phải hài hòa và nhẹ nhàng, tránh màu đỏ quá nhiều vì dễ gây nên sự khó chịu. Những đoạn cầu thang hỏng và nỡ cần phải được sửa chữa ngay.

Chiêm ngưỡng những mẫu cầu thang đẹp và hợp phong thủy

Một chiếc cầu thang không chỉ đóng vai trò kết nối, hỗ trợ phong thủy mà còn làm điểm nhấn của căn nhà. Vì thế, việc lựa chọn cầu thang phù hợp và đẹp cũng là một yêu cầu khi làm nhà. Sau đây là một số mẫu cầu thang mà bạn có thể tham khảo

Cầu thang thẳng

Đối với những căn nhà phố hay nhà ống có diện tích nhỏ thì mẫu cầu thang thẳng này là thích hợp nhất. Không gian tối giản với bàn gỗ, ghế sofa cùng với cầu thang gỗ thẳng tạo nên điểm nhấn nổi bật. Phía dưới cầu thang, bạn có thể làm nơi cất giữ đồ đạc, sách vở và đồ trang trí với kệ nhiều ngăn. Cầu thang được ốp gỗ khá đẹp và bắt mắt. Lan can thẳng cũng bằng gỗ đi lên trên giúp tạo nên những khoảng trống vừa tinh tế vừa đầy đủ ánh sáng, tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Cầu thang thẳng hợp phong thủy cho nhà phố

Cầu thang ngang

Bạn có thể lựa chọn thiết kế cầu thang ngang theo chiều ngang của căn phòng. Để tạo cảm giác rộng rãi cho căn phòng và hợp phong thủy cầu thang, bạn nên ưu tiên sử dụng mẫu chất liệu những màu sắc tươi sáng hoặc đối lập với nhau. Bậc cầu thang có thể ốp gỗ hoặc đá vừa bền bỉ vừa tăng hiệu ứng ánh sáng. Kiểu lan can thông thoáng giúp việc liên kết không gian tốt hơn.

Cầu thang ngang tiết kiệm diện tích

Cầu thang gỗ dây treo

Với những căn nhà có diện tích rộng thì kiểu cầu thang gỗ dây treo sau đây là gợi ý hay. Không gian ở chân cầu thang chính là phòng khách với bộ bàn ghế sofa trung tính. Đối diện là cầu thang lên tầng với dây treo độc đáo. Được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên chắc chắn, cầu thang còn giữ được màu sắc nhẹ nhàng. Cách bố trí nội thất và vị trí cầu thang khá khoa học mang đến một không gian vừa rộng rãi vừa thoáng cho cả gia đình.

Cầu thang gỗ dây treo vừa thẩm mỹ vừa phong thủy

Cầu thang gỗ kính

Với những người yêu thích sự trẻ trung, tươi mới và cần một thiết kế hợp phong thủy cầu thang thì mẫu cầu thang gỗ kính là sự đổi gió cần thiết. Bậc cầu thang được làm bằng gỗ cao cấp kết hợp với lan can bằng kính tạo nên thiết kế bắt mắt. Cầu thang đặt ngay phòng khách với màu trắng trang nhã, màu vàng từ đá cẩm thạch giúp không gian sáng hơn, phù hợp với mọi căn hộ hiện đại.

Cầu thang gỗ kính đặc biệt cho nhà cao tầng

Cầu thang chữ L

Một thiết kế cầu thang không thể bỏ lỡ đối với những căn nhà hiện đại chính là cầu thang chữ L. Thiết kế này phù hợp với hầu hết kết cầu nhà ống hay biệt thự hiện nay. Cầu thang có khúc gấp ngắn ở dưới và dài lên trên giúp cho việc di chuyển thoải mái mà luồng khí cũng rất thuận lợi. Thiết kế tay gỗ ấm áp và an toàn cho mọi thành viên. Cầu thang có màu sắc nhẹ nhàng phù hợp với những sản phẩm nội thất khác.

Cầu thang chữ L độc đáo cho nhà nhỏ

Cầu thang gỗ không tay vịn

Thiết kế cầu thang gỗ không tay vịn chỉ nên thực hiện ở những đoạn cầu thang ngắn trong nhà. Điều đặc biệt là thiết kế không có tay vịn ở bên ngoài mà được gắn trực tiếp vào tường. Kiểu tay vịn này giúp nhà trông thoáng hơn. Phía dưới cầu thang là tủ đựng đồ nhỏ có thể đặt đồ vật trang trí. Kiểu cầu thang này thường được thực hiện ở những căn nhà có diện tích nhỏ, gác lửng hoặc từ tầng hầm lên nhà trên.

Cầu thang gỗ không tay vịn cho nhà ống

Trên đây là tất tần tật những thông tin mà bạn cần biết về phong thủy cầu thang. Để có một không gian nội thất đẹp thì thiết kế cầu thang rất cần được chú trọng. Vì thế, đừng quên liên hệ đến các đơn vị thiết kế nội thất để được các chuyên gia tư vấn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chọn được nội thất với chất lượng tốt, màu sắc và kích thước hài hòa khi đặt dưới chân cầu thang. Chúc các bạn có những không gian sinh hoạt vừa thẩm mỹ vừa tiện nghi và hợp phong thủy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077