Sơn Vilet

Lễ nhập trạch là gì? Hướng dẫn thực hiện lễ nhập trạch

Tóm tắt nội dung

Trong phong tục của người Việt, cúng nhập trạch là một việc rất quan trọng trước khi về nhà mới. Vậy chuẩn bị lễ nhập trạch cần có những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những vấn đề liên quan đến nghi thức này nhé!

Lễ nhập trạch là một nghi thức nhằm thể hiện được lòng thành của gia chủ với thần linh, thổ địa của căn nhà mới. Việc cúng nhập trạch ngày xưa khá phức tạp nhưng trong cuộc sống hiện đại thì đã được đơn giản đi nhiều. Tuy nhiên, vẫn có những thứ cần chuẩn bị và những điều cần kiêng kỵ mà bạn không thể bỏ qua. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo thông tin được chia sẻ từ chúng tôi chia sẽ dưới đây.

Lễ nhập trạch là gì?

Hiểu theo nghĩa đen, “nhập” nghĩa là vào và “trạch” là nhà. Nhập trạch nghĩa là chuyển vào nhà mới, bất kể hình thức nhà nào như: nhà thuê, nhà mới mua, nhà mới xây hay nhà mới được cải tạo,… Lễ nhập trạch là lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh trước khi vào nhà để báo cho thần linh và thổ địa của nhà mới biết về sự hiện diện của gia chủ cũng như để rước gia tiên về.

Lễ nhập trạch là một trong những nghi thức quan trọng trước khi về nhà mới

Ý nghĩa của nghi thức nhập trạch là hi vọng cuộc sống cũng như sự nghiệp, công việc, gia đình ở nơi ở mới sẽ luôn hòa thuận, ấm no, hạnh phúc, hanh thông mọi bề. Đó cũng chính là lý do cúng nhập trạch có rất nhiều thứ cần chuẩn bị để buổi lễ diễn ra được chu đáo.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi làm lễ nhập trạch

Xem ngày tốt để nhập trạch

Việc xem ngày hợp phong thủy với gia chủ là điều cực kỳ cần thiết để buổi lễ chuyển nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Theo quan niệm phong thủy thì ngày tốt để nhập trạch phải là ngày hoàng đạo, ngày có thời tiết thuận lợi và trên hết là ngày phải hợp cung mệnh của gia chủ. Tốt nhất nên xem mệnh của nam chủ nhân trong nhà.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng nhập trạch

Một mâm gỗ dùng để cúng chuyển nhà thường phải đảm bảo đủ ba phần là thức ăn, vàng mã và hoa quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình mình chứ không nhất thiết phải hành tráng xa hoa.

Mâm cúng lễ nhập trạch nên gọn gàng và đầy đủ

Đầu tiên, phần mâm thức ăn cho lễ nhập trạch có thể là đồ mặn hoặc đồ chay tùy theo quan niệm tâm linh của mỗi gia đình. Cỗ mặn thường sẽ bao gồm: Thịt luộc, trứng luộc và tôm luộc, gọi là tam sên. Bên cạnh đó còn có gà luộc, xôi, lợn quay và một hay hai món xào. Cỗ chay thì thường là xôi, chè, đậu hũ, món xào chay, bánh kẹo,… Bạn có thể chuẩn bị hết hoặc những món cơ bản miễn sao phải gọn gàng, sạch sẽ và thể hiện được lòng thành của mình.

Phần mâm hoa quả thường là ngũ quả, tức 5 loại trái cây khác nhau. Bạn nên chọn các loại có màu sắc khác nhau hoặc kích thước lớn nhỏ sao cho bày biện đẹp mắt. Hoa sử dụng là hoa tươi như cúc, hoa hồng, đồng tiền,… Quan trọng là phải có trầu cau và hũ đựng ba thứ là: Muối – gạo – nước.

Cuối cùng, mâm vàng mã yêu cầu phải có hương, tốt nhất phải dùng loại hương thơm. Một cặp đèn cầy để trưng bày và đốt hương. Vàng mã là tiền vàng giấy và có thể thêm bộ quần áo thần tài.

Văn khấn lễ nhập trạch

Một bài văn khấn nhập trạch hoàn chỉnh sẽ có hai phần là khấn thần linh, sau đó khấn gia tiên. Thứ tự đọc cũng là khấn thần linh trước rồi đến gia tiên trong nhà. Bài văn khấn phải có lời lẽ rõ ràng, thể hiện được thái độ thành kính của gia chủ khi muốn chuyển về nhà mới. Nội dung văn khấn thường có sẵn và bạn chỉ việc hỏi người cúng.

Về văn khấn thần linh:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn gia tiên:

Khi đã xin phép thần linh, thì tiếp theo đọc văn cúng nhập trạch cáo yết gia tiên xin phép ông bà tổ tiên cùng về nhà mới để con cháu được tiếp tục thờ cúng.

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Những thứ khác cần chuẩn bị

Bạn có thể phải chuẩn bị thêm: Mảnh chiếu đang sử dụng, chậu than đặt ở giữa cửa chính,… Tùy theo vùng mà phong tục này có thể có hoặc không. Và người đến cũng thường cầm những vật dụng tượng trưng cho may mắn như bếp gas, chổi mới, vàng, tiền, gạo muối,…

Chuẩn bị vật may mắn cho thành viên trong gia đình

Hướng dẫn những bước cụ thể làm lễ nhập trạch

Sau khi chuẩn bị xong các mâm cỗ cũng như có người đảm nhiệm đọc văn khấn thì trình tự các bước nghi thức nhập trạch như sau:

Bước 1: Đốt lò than

Lò than được chuẩn bị đặt ở cửa chính sẽ được đốt lên. Nếu như bạn có mua nội thất cho nhà mới hoặc chuyển đồ đạc từ nhà cũ đến thì nên đốt lò than trước khi xe tới. Vì lò than có thể tiêu tan hết những điều không may mắn trên người khi bước qua để đồ đạc vào nhà cũng tươi mới hơn.

Bước 2: Các thành viên bước qua lò than

Đầu tiên, người chủ gia đình (thường là nam giới) sẽ cầm bát hương và bước qua lò than vào nhà. Tiếp theo sẽ là những thành viên còn lại cũng bước quan lò than và cầm các vật may mắn theo vào nhà.

Bước 3: Đánh thức ngôi nhà

Các cánh cửa như cửa phòng, cửa sổ sẽ được mở ra để đón ánh sáng và luồng khí bên ngoài, điện được bật lên hết để đánh thức mọi không gian nhà.

Đánh thức căn nhà là một bước trong lễ nhập trạch

Bước 4: Sắp xếp đồ cúng

Các thành viên trong nhà sẽ cùng nhau sắp xếp lại bàn thờ gia tiên cũng như thần linh. Đồng thời bày mâm cúng giữa nhà và hướng về phía tuổi hợp với gia chủ.

Bước 5: Đọc văn khấn

Thắp nhang và đọc bài văn khấn đã chuẩn bị.

Bước 6: Nấu trà

Tiếp theo là bật bếp để nấu trà, đặt trà lên mâm cúng và thưởng thức cùng tất cả thành viên trong gia đình.

Bước 7: Hóa vàng

Đốt vàng mã sau khi khấn và chờ hương tàn. Tro sẽ được tưới rượu lên. Đồng thời, gạo, muối, nước cho vào các lọ sẽ được đặt lên bàn thờ Táo quân. Sau bước hóa vàng là kết thúc lễ nhập trạch. Cả gia đình có thể cùng nhau sắp xếp lại đồ đạc và nội thất như sở thích của mình.

Một số câu hỏi khi làm lễ nhập trạch

Trước khi làm nghi thức nhập trạch có được sắm sửa nội thất không?

Nhìn chung, nhập trạch là một nghi thức để báo cáo với thần linh việc bạn sẽ ở lại lâu dài tại nơi đó. Việc sắm sửa nội thất trước hay sau không hề ảnh hưởng đến nghi thức này. Tuy nhiên, các kiến trúc sư vẫn khuyên bạn nên sắm sửa và chuẩn bị các sản phẩm nội thất trong quá trình xây dựng hoặc sửa nhà để định hình nên phong cách cho nhà mới, tránh trường hợp thiếu thốn.

Nên sắm sửa nội thất trước khi làm lễ nhập trạch

Nội thất có thể được chuyển đến sớm trong nhà. Tuy nhiên, trước khi hoàn thành nghi thức nhập trạch vì đồ đạc chưa nên sắp xếp hay kê soạn.

Sau lễ nhập trạch bao lâu thì được ở nhà mới?

Thức tế sau nghi thức này là bạn đã có thể chuyển vào ở. Nhưng có một lời khuyên là không nên ngủ trưa mà nên ngủ lại một đêm vào ngày nhập trạch để căn nhà có sinh khí. Việc ngủ trưa không may mắn vì nó tạo sự ù lỳ, lười biếng.

Những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch

Ngày chuyển nhà, bạn cần phải lưu ý rằng không được tranh luận hay cãi vã với nhau. Không nên mắng trẻ con hay cáu gắt vì điều đó thể hiện sự không hòa thuận, êm ấm. Không được khóc lóc vì sẽ làm giảm may mắn. Đồ đạc trong nhà cần phản được sắp xếp cẩn thận, tránh rơi vỡ và đổ bể. Sản phẩm nội thất phải được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Như vậy, bạn đã được hiểu rõ về lễ nhập trạch cũng như những lưu ý trong quá trình thực hiện nghi thức này. Bên cạnh đó, bạn cũng phải xây dựng và trang bị căn nhà của mình đầy đủ nội thất để được hướng dẫn và thiết kế nội thất theo phong cách phù hợp. Hi vọng bạn sẽ có những căn nhà đẹp và cuộc sống thuận lợi sau khi nhập trạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077