Bán tạp hóa có giàu không – Kiếm 2 triệu 1 ngày dễ như ăn kẹo

Bán tạp hóa có giàu không? thì còn tùy trường hợp. Vì độ giàu nghèo thì khó nói. Huống hồ cái gì dễ giàu có thì sẽ có nhiều cạnh tranh hoặc nguy hiểm. Hàng kế tạp hóa rất dễ kinh doanh và phổ biến do vậy tất nhiên sự cạnh tranh là không hề nhỏ, Kinh doanh tạp hóa mở rộng và có ở cả thành phố lẫn nông thôn. Từ siêu thị lớn thành chuỗi hệ thống đến các cửa hàng gia đình nhỏ lẻ. Hãy cùng theo cân chúng tôi để mổ xẻ phân tích xem bán tạp hóa có giàu không như lời đồn nhé.!

Bán tạp hóa có giàu không – Thực trạng kinh doanh tạp hóa

Bán tạp hóa có giàu không - Thực trạng kinh doanh tạp hóa
Bán tạp hóa có giàu không – Thực trạng kinh doanh tạp hóa

Muốn biết bán tạp hóa có lời không thì cần so sánh và đối chiếu thực trạng kinh doanh tạp hóa hiện nay của các cửa hàng tạp hóa khác như thế nào.

Đa số các cửa hàng tạp hóa quanh khu vực mà mình đang sống đa số phát sinh theo trào lưu và “ sao chép” lại các cửa hàng tạp hóa khác. Nhìn không có gì khác nhau. Và như vậy đa số là dựa theo kinh nghiệm. Và rủi ro về việc chưa hiểu kỹ khách hàng, cũng như nhu cầu của khách hàng là chưa thực sự sâu. Và vì sao chép nhau nên lượng khách hàng đến với các cửa hàng tạp hóa thời gian đầu lại là khách hàng vãng lai hoặc mới. Vì các khách hàng cũ họ đã quen với tiệm tạp hóa cũ gần nhà rồi. Bạn cần thay đổi để có gì “ nổi bật” hơn so với các cửa hàng cũ đã tồn tại quanh khu vực.

1.1. Mặt bằng kinh doanh và hàng hoá

Mặt bằng kinh doanh và hàng hoá
Mặt bằng kinh doanh và hàng hoá

Thường thì đa số diện tích kinh doanh tạp hóa không lớn chỉ dao động từ 15 – 20m2 và có rất nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm hằng ngày. Đa số chủ cửa hàng tận dụng mặt bằng là của gia đình vì không mất chi phí thuê. Các sản phẩm được kinh doanh trong tiệm tạp hóa cũng rất đa dạng, từ sữa đường,bánh, kẹo, bột giặt, mắm, muối, kem đánh răng, băng vệ sinh, cho tới bút. vở, thước kẻ,… Tiêu chí để người tiêu dùng đánh giá các sản phẩm này là căn cứ vào giá bán. Cạnh tranh về giá trở thành gánh nặng và áp lực vô cùng lớn và khốc liệt. Đôi lúc chênh nhau vài nghìn cũng là vấn đề rồi.

1.2. Bán tạp hóa theo hình thức cũ có lãi không

Những người dân xung quanh khu vực mình sống đa số toàn tự tìm hoặc là hỏi người thân người nhà chỉ điểm. Doa vậy phần lớn các chủ cửa hàng đều không quảng cáo hay xây dựng gì về thương hiệu quá cả. Mà đều là thụ động mà tới. Do vậy nhu cầu hàng hóa cũng chỉ đều đều vậy. Muốn tăng nhanh doanh số thì cần tạo ra đột phá, quảng cáo những sản phẩm mới nhiều hơn. Xúc tiến trưng bày và mời dùng thử những sản phẩm mới mà các nơi khác chưa có, theo dõi nhu cầu và phản ứng khách hàng và đặt số lượng lớn để tranh thủ hớt váng.

Nhưng dù vậy, lượng khách hàng tìm đến là đông khỏi bàn cãi vì thói quen của người tiêu dùng với những mặt hàng thân thuộc. Đặc biệt, khi họ cần sự tiện lợi cũng nhanh chóng, thì các tiệm tạp hoá thích hợp người đi làm về đang tranh thủ mua hàng về còn bận việc khác, cơm nước…. nên mua hàng ít tốn thời gian hơn trong các siêu thị.

1.3. Đầu tư thiết bị kiểm soát hàng hoá tại tiệm tạp hoá

Không thể phủ nhận sự phát triển của khoa học kỹ thuật và các ứng dụng tin học đang làm thay da đổi thịt các doanh nghiệp nhỏ, các cửa hàng tạp hóa cũng không nằm ngoài xu thế. Đa sốc các cửa hàng tạp hóa sử dụng sổ sách để ghi chép và quản lý hàng hóa, tuy nhiên cũng sẽ có những tính bất cập và nhầm lẫn khó tránh khói. Chủ cửa hàng nên đầu tư các thiết bị hiện đại như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, máy tính để tính tiền tự động….và phần mềm bán hàng tạp hóa giúp quản lý,… để nâng cao tính hiệu quả, chính xác trong quá trình thống kế ngân sách. Để giúp các chủ cửa hàng có thể tham khảo các địa chỉ cung cấp các thiết bị, phần mềm quản lý uy tín. Tại đây các chủ cửa hàng có thể tham khảo và nắm bắt các thông tin cần thiết phục vụ cho tiệm tạp hóa của mình. Cần chú ý cân bằng và xem xét thu chi trong ngày để kiểm soát các sản phẩm nào được khách hàng yêu thích và ngược lại. Từ đó mới có thể thống kê và trả lời được câu hỏi: Bán tạp hóa có giàu không?

Kinh doanh cửa hàng tạp hoá thì lợi nhuận trực tiếp như thế nào?

Kinh doanh cửa hàng tạp hoá thì lợi nhuận trực tiếp như thế nào?
Kinh doanh cửa hàng tạp hoá thì lợi nhuận trực tiếp như thế nào?

Tất nhiên dễ hiểu nhất là nguồn lợi nhuận trực tiếp này từ tiền ăn chênh lệch giữa giá nhập và bán. Chênh càng nhiều thì càng lợi nhuận to. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực bán hàng tạp hóa thì trung bình sẽ thu lợi được từ 1.000 – 25.000 đồng/1sp/ngày. Mức lợi nhuận được hưởng còn tùy vào mặt hàng của mình và điều kiện cơ sở hiện tại có đáp ứng được.

Nhìn vào đây thì chắc nhiều người đã đưa ra lời đáp cho câu hỏi “bán tạp hóa có giàu không” rồi. Với mức thu nhập không bằng đi công ty thì làm sao có thể làm giàu bằng việc kinh doanh tạp hóa?. Nhưng vội kết luận như vậy thì thật thiển cận. Bạn nên lưu ý rằng, đây mới chỉ là nguồn thu trực tiếp của cửa hàng mà chưa tính các nguồn thu khác. Đừng ếch nhìn đáy giếng qua bề nổi vây.

Các bạn nên kiên trị một chút và hạn chế không tăng giá quá cao theo thị trường, đảm bảo có lãi là được nhưng thấp hơn giá của đối thủ 1 ít thôi để có thể cạnh tranh được với các đối thủ. Hãy duy trì mức giá thấp hơn vài nghìn so với các cửa hàng khác hiện tại để giữ chân khách hàng. Đảm bảo được nguồn thu nhập trực tiếp từ việc khách hàng chung thành qua mối quan hệ với họ. Ưu Tiên hàng đầu là giữ được chân của các khách hàng cũ đã mua là việc rất quan trọng. Nếu các bạn tự động tăng mức giá bán các mặt hàng sẽ khiến khách hàng cũ quay đi và đó là một sai lầm trong hướng kinh doanh của bạn. Lấy số lượng làm lãi. Bán nhiều sản phẩm lãi ít thì sẽ thành có lời. Và việc quản lý cũng như tích trữ hàng cần để ý để kịp thời hàng không bị hết không kịp lấy. Các bạn thay vì nâng giá sản phẩm thì hãy cố gắng đáp ứng nhiều hơn các mặt hàng thiết yếu vì đây là hàng có nhu cầu cao và luôn sử dụng tới, Nếu bán rẻ hơn 1 chút và có lãi thì khách sẽ ùn ùn tới với cửa hàng mình. Bán được nhiều thì chí ít ta có thể nhanh đạt doanh số của các đại lý giao hàng và sẽ có thêm nhiều uy đãi cho đại lý mới tới lấy hàng.

Bạn nên lưu ý, khách hàng đến với tiệm tạp hoá họ cần những gì là có luôn. Nếu họ tới một tiệm mới mà ở đó lại không có thứ họ cần thì khả năng sau này họ tới với bạn là gần như rất hiếm. Bạn cần trang bị đầy đủ hàng tạp hóa gồm những gì để đảm bảo việc nói “Không có” với khách hàng không xảy ra.

Lợi nhuận gián tiếp với bán hàng ở tiệm tạp hoá

Lợi nhuận gián tiếp với bán hàng ở tiệm tạp hoá
Lợi nhuận gián tiếp với bán hàng ở tiệm tạp hoá

Lợi nhuận trực tiếp chỉ là một phần thu nhập của các tiệm tạp hóa. Muốn biết bán hàng tạp hóa có lãi không còn căn cứ cả  thu nhập thụ động ( gián tiếp) của họ. Nó đề không chỉ một mà đến từ nhiều nguồn. Có thể là tiền tài trợ, tiền chi trả quảng cáo…….

3.1. Bán tạp hóa được hỗ trợ chiết khấu của nhà sản xuất

Phần trăm chiết khấu từ nhà sản xuất sẽ là phần thưởng cho các chủ tiệm tạp hóa khi họ nhập và bán 1 lượng sản phẩm lớn nhất định đạt được ngưỡng doanh số nào đó. Ở cửa hàng tạp hóa có thể có rất nhiều sản phẩm đạt doanh thu cao. Và họ sẽ được nhận một phần tiền nho nhỏ chiết khấu để họ có thể mua hoặc ngắt lời.

3.2. Tiền trưng bày sản phẩm

Tiền trưng bày sản phẩm
Tiền trưng bày sản phẩm

Khi mở cửa hàng thì thường có các nhân viên kinh doanh địa bàn họ tới chào mời sản phẩm và để cập tới việc trưng bày sản phẩm. Chủ tiệm tạp hóa có thể nhận được đó là tiền trưng bày sản phẩm khi làm việc vơi bên nhà cung cấp. Việc trưng bày sản phẩm cũng được coi là hình thức quảng cáo hộ cho các nhãn hàng. Và họ muốn sản phẩm của họ được bày ở vị trí đẹp, bắt mắt nên họ sẽ phải trả cho bạn 1 khoản tiền nhất định do mình thỏa thuận để có được vị trí đó. Mục đích của họ thì tất nhiên là quảng cáo sản phẩm và làm thương hiệu của họ in sâu vào hình bóng của khách hàng hơn. Đây gọi là Win win cả 2 cùng có lợi . Bạn cũng được hưởng lợi từ việc chuyên nghiệp của họ.

Giờ thì bạn đã hiểu lý do mà các cửa hàng tạp hóa dù chỉ bán toàn các sản phẩm mức giá thấp như: kẹo cao su, bút bi, bim bim… chỉ có be bé vài ngàn đồng thì lãi đáng được bao nhiêu. Nhưng thực tế nguồn thu của họ lại đến từ tiền trưng bày sản phẩm. Đây mới là khoản doanh thu chính đối với cửa hàng tạp hóa bán lẻ. Khi các cửa hàng họ đã có lượng khách ổn định về số lượng thì đồng thời họ cũng tăng dần dược lợi nhuận do khách quen đến mua ngày càng nhiều.

3.3. Tiền bán ve chai

Tiền bán ve chai
Tiền bán ve chai

Có lẽ có không ít người nghĩ tới đây thấy hơi vô lý và sai sai vì làm sao mà các chủ tiệm tạp hóa có thể làm giàu từ việc bán ve chai và tạp hóa thì có bao nhiêu ve chai mà bán. Đó là bởi vì các bạn chưa biết, trung bình, một tiệm tạp hóa có thể thu được khoảng 500.000 đồng/tháng từ việc bán ve chai các loại.

Khi họ nhập hàng hóa, quan sát để ý là sản phẩm thường sẽ được đóng trong những hộp giấy, thùng carton,… Các hộp giấy, thùng carton nếu nguyên vẹn có thể bán lại cho những người có nhu cầu mua để đóng đồ đạc chuyển nhà, chuyển văn phòng,… với giá từ 5.000 – 8.000 đồng/hộp (tùy kích thước) hoặc có thể bán ve chai.

Trung bình khoảng một tiệm tạp hóa trung bình sẽ có khoảng 210kg/ tháng bìa carton. Đó là còn chưa kể các loại chai lọ nhựa, lon nước,… Giá bìa carton khi bán ve chai hiện nay là từ 2.500 – 2.700 đồng/kg/ Còn giá ve chai các loại chai nhựa thì khoảng 200 đồng/chai. Nếu so với thu nhập trực tiếp thì chắc chắn là không đến nỗi. Vậy bạn sẽ cần cải thiện thêm khoản thu nhập này, bán được nhiều, nhập được nhiều, bán được ve chai càng nhiều?.

3.4. Kinh doanh tạp hóa có lãi không – Hỗ trợ từ các nhà cung cấp

Các hỗ trợ từ nhà cung cấp cũng không phải là nhỏ. Thế nên để trả lời câu hỏi bán tạp hóa có giàu không? Chắc chắn khoản thu nhập qua việc bán tạp hóa cũng không hề nhỏ đâu. Lời khuyên là bạn hãy yêu cầu họ cấp riêng cho bạn một mã khách hàng để không bị tính là khách mua hàng lẻ. Khi là các khách hàng đại lý, khách hàng vip thì các ưu đãi giá và khuyến mại là rất nhiều nhằm thúc đẩy doanh thu:

Một số hỗ trợ mà bạn có thể nhận được từ nhà cung cấp ví dụ như:

  • Pepsi: thì họ hay hỗ trợ đồ trưng bày tủ lạnh, bảng biển hiệu quảng cáo cũng như tặng đại lý thùng nước: ví dụ: Aquafina. Chưa kể các trang thiết bị khác nữa kệ trưng bày, bàn ghế, thùng đá, dù,…
  • Vinamilk: Thị họ hay hỗ trợ tiền lên tới hơn 1 triệu với các khách hàng đại lý khi đạt đủ doanh số.
  • Nếu tiệm tạp hóa lấy 20 thùng sữa/tháng sẽ ưu đãi tặng thêm 17 hộp sữa đặc Ngôi sao và 18 bịch sữa tươi hoặc các sản phẩm giá trị tương đương khác. Nếu bán cả kem thì Vinamilk và lấy từ 2.500.000 đồng/tháng trở lên thì được hỗ trợ 300.000 đồng tiền điện tủ lạnh.
  • Unilever: Được tặng 11 dây dầu gội của Unilever bất kỳ khi đạt doanh số thấp nhất. Nhập nhiều hơn, hãng hỗ trợ một khoản tiền từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng mỗi tháng

Qua những thông tin mà chúng ta mới điểm qua thì rõ ràng là các hỗ trợ của các nhà cung cấp cũng không phải là nhỏ. Tạp hóa có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau. Thế nên nếu việc kinh doanh tốt, hàng nhập nhiều và đạt mức doanh số khu vực thì có thể nhận được rất nhiều ưu đãi. Tất nhiên khi nhập nhiều thì cần quản lý nhiều, và đó là điều mà các chủ cửa hàng cần cân nhắc hệ thống hóa lại công tác quản lý sao cho phù hợp với quy mô của mình. Giảm thiểu những cái thủ công không cần thiết. Nhờ phần mềm bán hàng có thể giúp việc quản lý hàng và nhập kho, xuất kho, tồn trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có nhất thiết bắt buộc phải mở của hàng tạp hoá nếu muốn làm giàu?

4.1. Tính ổn định

Kinh doanh tiệm tạp hóa thì thường họ sống với nghề đó rất lâu. Chứng tỏ họ có được thu nhập tốt từ những khách hàng quen thuộc khiến họ không lỡ bỏ đi kinh doanh thứ khác. Chính vì lâu năm nên họ cũng nhận ra việc “ bám rễ” lâu dài đã càng làm cho họ thêm uy tín và có được sự ủng hộ của các nơi khác. Tất nhiên các cửa hàng tạp hóa ở Thành phố và nông thôn sẽ khác nhau. Ở nông thôn thì bán rẻ hơn, còn Các thành phố thì họ sẽ bán cao hơn 1 chút, tuy nhiên họ hay support hỗ trợ thêm.

4.2. Kinh nghiệm

Yếu tố kinh nghiệm như lúc đầu ta đã thấy là vô cung quan trọng, vì đã số các tạp hóa kinh doanh lâu năm họ đã tích lũy được đa số các kinh nghiệm, họ đủ khôn ngoan và lọc lõi. Khi các tạp hóa đã tồn tại được gần 10 năm thì họ hiểu thị trường và biết chủ động mua hàng và sắm hàng trước thời gian trước dịp nghỉ lễ.

4.3. Kiên trì

Không có thành công nào từ trên trời rơi xuống, và việc kinh doanh tạp hóa cũng vậy, đòi hỏi người kinh doanh tính kiên trì, không thể ăn xổi có ngay lợi nhuận lớn được. Tài chính thời gian đầu có thể không nhiều. Tuy nhiên bạn cần nhẫn nại và thực hiện đúng đắn từng bước tối ưu dần dần. Thời gian đầu quan trọng nhất không phải lợi nhuận và là sự tạo dựng mối quan hệ với những khách hàng của mình. Ngày qua ngày thì lượng ảnh ổn định và sẽ dần dần tăng doanh thu.

Một trong những yếu tố kiên quyết để kinh doanh thành công đó là phải có sự kiên trì. Nếu chỉ kinh doanh cho vui thì nên tìm công việc kinh doanh khác. Mở tiệm kinh doanh tạp hóa mới đầu sẽ khó khăn đôi chút vì chưa quen nhưng sau dần sẽ khác.

4.4. Luôn có người quản lý kinh doanh

Bán tạp hóa có giàu không còn phụ thuộc vào việc bạn có quản lý tốt nữa hay không?. Mô hình kinh doanh tạp hóa dù có tính truyền thống, học hỏi lẫn nhau và vận hành không quá khó khăn tuy nhiên cũng không phải dễ dàng. Nhất là những thất thoát đến từ sự chủ quan, sai xót cá nhân của chính chủ cửa hàng. Và việc quản lý sổ sách không hệ thống.

Nếu cửa hàng quá đông khách sẽ thuê thêm nhân viên phụ bán nhưng việc quản lý tiền bạc và nhập hàng vẫn là do chủ tiệm. Việc này có tác động to lớn tới chất lượng nhân sự, hàng hóa và cả khả năng bao quát, quản lý cửa hàng tạp hóa.

4.5. Nắm bắt xu hướng thị trường

Nắm bắt xu hướng thị trường đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh. Bán tạp hóa có lời không còn tùy vào các yếu tố mà các yếu tố quan trọng nhất nắm bắt thị trường, quản lý kinh doanh.

Nếu người kinh doanh có một sự hiểu biết nhất định cũng như có kinh nghiệm và nhanh nhạy với thị trường thì sẽ nắm bắt và khai thác những ưu điểm của tiệm mình từ đó tăng khả năng thành công mô hình tạp hóa sẽ càng cao.

Với những chia sẻ trên chắc các bạn đã biết bán tạp hóa có giàu không. Chúng tôi chỉ muốn gửi gắm một thông điệp đó là dù kinh doanh gì đi nữa thì đều cần sự cố gắng và chăm chỉ, cũng như đạo đức nghề nghiệp. “ Khéo ăn nói có cả thiện hạ!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933021077